Quy chế Bóng đá chuyên nghiệp và Điều lệ giải, bổ sung, sửa đổi liên tục, nhưng vẫn chưa hợp thời và có cảm giác như nhà tổ chức – điều hành giải đấu, vẫn vừa chạy vừa xếp hàng. Nói như cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh, “sợi dây kinh nghiệm hẳn phải là sợi dây dài nhất, rút mãi không hết”. Ứng vào công tác điều hành của BTC các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam từ nhiều năm qua, quả không sai một tẹo nào. Quá nhiều bất cập.

Thỏa hiệp với những tồn tại, không thừa nhận mình sai và tìm cách sửa sai, hoặc nếu có chỉ là những lời hứa suông (nội bộ), hòng an lòng dư luận…, là con đường ngắn nhất dẫn đến sự lụn bại, với cá nhân một con người lẫn tổ chức. Lấy ví dụ vụ tiền đạo Hoàng Vũ Samson (Hà Nội FC) tiếp đất nhằm thẳng vào ống quyển tiền vệ Ngọc Quang của HAGL (trận đấu vòng 3 V-League 2017), mà theo kết luận ban đầu (sau khi mổ băng) của Ban Trọng tài (TT) chỉ là hành vi tranh chấp bóng mạo hiểm. Ban TT cố bảo vệ người của mình, tức TT chính Nguyễn Ngọc Châu, nhưng phản tác dụng, tựa như đem giấy bọc lửa.

Lửa ở đây là bức xúc của không chỉ người trong cuộc (HAGL), mà lớn hơn nữa là dư luận. Mới đây, trong một trận đấu của Hà Nội FC ở AFC Cup 2017, Samson cũng hạ “knock-out” một cầu thủ đối phương bằng món “thiết đầu công”, thêm cú móc hàm thuận tay vào một cầu thủ khác của Ceres Negros (Philippines). Lật lại quá khứ bạo lực của “Sam”, từ khi anh còn khoác áo Than Quảng Ninh đá giải hạng Nhất, đến TĐCS Đồng Tháp và Hà Nội FC lúc này, từ chảo lửa Vinh (Nghệ An), đến Lạch Tray, Hàng Đẫy, rồi qua cả đất “Phi”, quả thật thói côn đồ của tiền đạo gốc Nigeria đã ăn vào máu rồi.

Án tại hồ sơ, tất nhiên, Ban Kỷ luật (VFF) đã phải xử nguội Samson sau hành vi phi thể thao ở Hàng Đẫy lần ấy, nhưng án phạt cấm thi đấu 2 trận, nhẹ tựa hồng mao. Nó hoàn toàn không mang tính răn đe nào và đó là lý do khiến “mũi tên đen” lờn thuốc, giải đấu mất cả uy tín, lẫn niềm tin. Sự phối hợp thiếu ăn ý giữa các ban bệ, chung quy cũng bắt đầu từ cung cách điều hành kém. Đã một bận ông Trưởng BTC V-League 2017 Nguyễn Minh Ngọc bày tỏ ý định từ chức, nhưng lại được “hội đồng” giữ lại. Cũng tựa như cuộc bỏ phiếu tín nhiệm không chính thức với ghế ông Mùi.

Bong da Viet Nam va chuyen nghiep kieu ta - Anh 1

Nhìn lại công tác lượt đi V.League 2017: Bóng đá nào trọng tài nấy

Dù có nhiều cố gắng cả bồi dưỡng nghiệp vụ, chuyên môn, chế độ nhưng phải thừa nhận rằng công tác trọng tài (TT) vẫn là khâu yếu nhất trong hệ thống cấu thành bóng đá chuyên nghiệp.

Chuyện to thành nhỏ, nhỏ thì coi như không có gì, thói bao che và thỏa hiệp với tồn tại, khiến cuộc khủng hoảng niềm tin, nghi kỵ lẫn nhau của những người tham gia cuộc chơi, lan qua cả người hâm mộ. Cơ chế có sẵn, luật chơi cũng có sẵn, nhưng không kín, khiến BTC giải đấu chạy đôn chạy đáo toát mồ hôi, mà vẫn không thể giải quyết hết việc. Đấy là chưa kể việc phải nhìn trước ngó sau, trước khi ra án hoặc điều chỉnh án. Nhưng, như Thể thao & Văn hóa đã khẳng định, việc kỷ luật chỉ là biện pháp cuối cùng, không giúp giải đấu tốt lên, ngược lại còn mang phản phản ứng phụ. Vậy, kiến giải ở đây là gì?

Câu trả lời nhường cho nhà tổ chức giải đấu, nhưng rõ ràng điều tối thiểu cần làm ngay, là minh bạch hóa các hoạt động của BTC, phổ cập điều luật, dựa trên luật mà hành xử.

Tùy Phong
Thể thao & Văn hóa