Lứa U19 đã ghi danh bóng đá Việt lên bản đồ World Cup bằng kỳ tích lớn!.

Bong da Viet ghi danh tai World Cup: Ky tich co bien thanh ky vong? - Anh 1

Quật ngã chủ nhà Bahrain với tỷ số 1-0 ở tứ kết giải U19 châu Á hôm 23-10, Việt Nam lần đầu tiên trong lịch sử có suất dự giải trẻ thế giới diễn ra năm sau.

Giấc mơ đến sớm

Trong hệ thống thi đấu toàn cầu của FIFA có rất nhiều kỳ World Cup khác dành cho bóng đá trẻ, bóng đá nữ, Câu lạc bộ và kể cả futsal (bóng đá trong nhà) hay bóng đá bãi biển... và đây được xem là cái "cửa ngách" để các nền bóng đá còn đang phát triển có cơ hội góp mặt tại sân chơi thế giới.

Đối với bóng đá Việt Nam, trong khi World Cup "xịn" còn là giấc mơ xa thì chính những cái "cửa ngách" kia đã biến một phần giấc mơ thành hiện thực. Cách đây 3 tháng, futsal trở thành đội tuyển quốc gia đầu tiên góp mặt tại 1 vòng chung kết World Cup và thậm chí còn ghi danh trong tốp 16 đội hàng đầu thế giới. Nhưng kỳ tích thực sự phải chờ đến khi U19 gọi tên tại giải vô địch U19 châu Á đang diễn ra tại Bahrain.

Không có nhiều hy vọng, nhất là khi đến với sân chơi châu lục ngay sau thất bại tại giải U19 Đông Nam Á ngay trên sân nhà (hạng ba chung cuộc), nhưng thầy trò Hoàng Anh Tuấn như "lột xác" bằng thứ bóng đá kỷ luật, chặt chẽ và cũng đầy sắc sảo để đánh bại CHDCND Triều Tiên, cầm hòa UAE, Iraq ở vòng bảng, lần đầu ghi danh vào tứ kết. Và khoảng khắc kỳ diệu nhất của bóng đá Việt Nam được mở ra, đánh bại Bahrain 1-0, đội tuyển U19 Việt Nam giành quyền tham dự World Cup U20 thế giới - kỳ World Cup bóng đá 11 người đầu tiên trong lịch sử.

Và đằng sau kỳ tích

Tất nhiên, đằng sau kỳ tích mang tên World Cup, lứa U19 này sẽ sớm được tập trung đầu tư nhằm chuẩn bị cho sân chơi thế giới đầu tiên tham dự vào năm 2017. Rồi lứa cầu thủ tài năng này cũng chắc chắn sẽ trở thành nòng cốt cho những đội tuyển ở cấp độ lớn hơn như U21, U23..., xa hơn là đội tuyển quốc gia.

Tuy nhiên, nếu sự kỳ vọng phía sau kỳ tích lớn ấy chỉ có thể thì đó là sự hoang phí lớn. Thành công của U19 hôm nay không phải là thứ "trên trời rơi xuống" mà là kết quả từ quá trình tập trung đầu tư cho công tác đào tạo trẻ từ cấp quốc gia đến các câu lạc bộ. Có thể lứa U19 này chưa thể ngay lập tức nâng tầm bóng đá Việt trên trường quốc tế, nhưng hiệu ứng và cả hiệu quả mà nó mang lại chính là động lực để bóng đá trẻ tiếp tục được quan tâm, đầu tư tạo ra nền tảng mới, cao hơn về chuyên môn.

Và ngay cả khi xây dựng được hệ thống đào tạo trẻ có chất lượng, thì việc biến những tiềm năng có thật và rất lớn của làng cầu nội trở thành sức mạnh cũng không hề đơn giản. Chẳng xa nếu nhìn ra khu vực Đông Nam Á thôi, trước U19 Việt Nam cũng đã có tới 3 đội tuyển U19 khác là Indonesia (1979), Malaysia (1997) và Myanmar (2015) góp mặt tại vòng chung kết World Cup U20 thế giới, nhưng lúc này cả 3 nền bóng đá đó ở đâu thì ai cũng rõ. Còn trong nước, từ lứa U16 của Văn Quyến vào bán kết U16 châu Á năm 2000 tới nay đã xuất hiện không ít thế hệ tài năng, nhưng số tài năng thực sự trưởng thành để góp mặt trong màu áo đội tuyển quốc gia thì lại quá ít.

Tóm lại là đã có kỳ tích để làm động lực, nhưng có biến được kỳ tích ấy thành sự kỳ vọng cho bước tiến mới của bóng đá Việt Nam thì... phải chờ!

Ngọc Minh