SHB Đà Nẵng đã quyết định không ký tiếp hợp đồng với Quốc Anh, Phước Vĩnh và Hải Lâm khi những cầu thủ này hết hạn hợp đồng. Không ít CĐV bóng đá sông Hàn cảm thấy buồn vì 3 cầu thủ này là những tên tuổi gắn liền với thành công của SHB Đà Nẵng trong nhiều mùa giải qua.

1. Trong số 3 cầu thủ kể trên, Hải Lâm lớn tuổi nhất. Cựu trung vệ ĐTQG sinh năm 1982, tạo danh tiếng trong màu áo HAGL trước khi về đầu quân cho SHB Đà Nẵng từ năm 2008. Nhưng phải cần nói thêm, trước khi được đội bóng sông Hàn ký hợp đồng, Hải Lâm trải qua khoảng thời gian đầy khó khăn do vụ “dính chàm” ở SEA Games 2005 cùng một loạt những đồng đội khác ở U23 Việt Nam.

Hải Lâm sau 8 năm khoác áo SHB Đà Nẵng đã đóng góp không nhỏ cho thành tích đội bóng. Nếu xét về chuyên môn, Lâm đã đáp ứng được những kỳ vọng của HLV Lê Huỳnh Đức. Tuy nhiên, trong những mùa giải gần đây, tần suất ra sân của trung vệ quê Bắc Ninh này thưa dần do chấn thương cũng như vấn đề tuổi tác. Chính vì thế, việc SHB Đà Nẵng không tiếp tục ký tiếp hợp đồng với anh cũng là câu chuyện tất yếu trong bóng đá. Trong bóng đá chuyên nghiệp, chuyên môn luôn được đặt lên hàng đầu, tình cảm đôi khi chỉ là cái gì đó để người ta nhắc nhớ về nhau.

Bong da la the! - Anh 1

Châu Lê Phước Vĩnh (phải) đã chia tay SHB Đà Nẵng vì không được CLB ký tiếp hợp đồng. Ảnh: Q.Hải

2. Trong khi đó, Phước Vĩnh và Quốc Anh là những cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo trẻ của bóng đá Đà Nẵng. Họ kém Hải Lâm 3 tuổi nhưng được xem như cùng thế hệ. Phước Vĩnh và Quốc Anh cũng giống như Hải Lâm, từng “dính chàm” và được SHB Đà Nẵng “cưu mang” trong thời gian thụ án. Mùa giải V-League 2008, họ chính thức trở lại sân cỏ trong màu áo SHB Đà Nẵng với nhiều cung bậc cảm xúc.

Hành trình gặt hái thành công của SHB Đà Nẵng dưới thời HLV Lê Huỳnh Đức từ mùa giải 2008 đến nay, Phước Vĩnh và Quốc Anh đã có hiến công sức rất lớn. Nếu như Phước Vĩnh được mệnh danh là “lá chắn thép” ở hàng thủ thì Quốc Anh là cây chạy cánh xuất sắc. Tuy nhiên, Quốc Anh trở lại sau vụ “dính chàm” ấn tượng hơn vì có khoảng thời gian thi đấu rất hay trong màu áo ĐT Việt Nam. Thậm chí, Quốc Anh còn được bầu chọn là Quả bóng vàng Việt Nam năm 2012.

Hai mùa giải gần đây, trong khi Phước Vĩnh được HLV Lê Huỳnh Đức sử dụng khá nhiều thì cái tên Huỳnh Quốc Anh dường như “mất tích” trên băng ghế dự bị. Có thể do SHB Đà Nẵng đang thực hiện chiến lược trẻ hóa đội hình nên những cầu thủ như Quốc Anh ít được sử dụng. Dù gì, việc Quốc Anh thường xuyên vắng mặt trong đội hình SHB Đà Nẵng đã khiến người hâm mộ đặt dấu hỏi.

Và cuối cùng, “mối tình” của họ với bóng đá Đà Nẵng đã kết thúc khi không có bản hợp đồng nào được ký tiếp. Chia tay đội bóng đã gắn bó gần như trọn quãng đời đẹp nhất của cầu thủ, chắc hẳn Phước Vĩnh và Quốc Anh cũng nhiều tâm sự. Nhưng biết sao được, bóng đá mà, khi người ta không cần nhau nữa thì chia tay!

3. Bóng đá thế giới từng khiến các trang báo thể thao tốn quá nhiều giấy mực vì những cuộc chia tay của những đội bóng với “công thần” của họ. Nhưng suy cho cùng, bóng đá chuyên nghiệp thì cầu thủ cần phải biết chấp nhận cái gọi là quy luật đến từ chuyên môn. Một khi CLB xác định cầu thủ nào đó không còn đáp ứng yêu cầu chuyên môn thì chia tay là tất yếu.

Chắc hẳn Hải Lâm, Phước Vĩnh và Quốc Anh thừa hiểu điều đó. Đôi khi rất cay nghiệt nhưng bóng đá là thế! Với người hâm mộ bóng đá sông Hàn, chia tay những cầu thủ tài năng và có nhiều công sức như Hải Lâm, Phước Vĩnh, Quốc Anh chắc hẳn sẽ buồn, dù biết rằng ngày đó sẽ đến!

Khánh Hòa