(Nguoiduatin.vn) - Cựu chủ tịch Barcelona nhiệm kỳ trước, Joan Laporta khẳng định với báo chí rằng ông rất muốn trở lại quản lý đội bóng Barcelona, nhưng kèm theo điều kiện chỉ khi tập thể này là một phần không thể thiếu của xứ Catalan. Báo chí nước này lập tức dè bỉu: Với động cơ ấy, thì Messi và các đồng đội chẳng khác nào công cụ trong hoạt động chính trị của ông.

Khi được hỏi về một sự trở lại sân Camp Nou, ông nói: "Tôi rất sẵn sàng sát cánh cùng Barca với tư cách là một tổ chức trong cộng đồng tự trị Catalan. Tôi đã từng bày tỏ điều này với người hâm mộ. Họ cũng hiểu lý tưởng đó khi tôi còn đang tại vị và cùng CLB giành được Champions League, World Cup Championships, Siêu cúp và La Liga. Phát biểu trên của Laporta đúng dịp hàng triệu người dân trong xứ Catalan bắt đầu kỷ niệm ngày Quốc khánh của xứ mình. Điều này không khó để nhiều người đoán được rằng cựu chủ tịch Barcelona đang có ý định gì, khi cố gắng biến Barca thành một công cụ của tổ chức Chính trị xứ Catalan.

Ý đồ của Laporta muốn đánh thức tư tưởng ly khai ở xứ Catalan qua bóng đá đã gặp phải nhiều phản ứng

Dù vậy, với đại đa số fan hâm mộ Barcelona trung thành, việc ông sử dụng đội bóng như một công cụ để phục vụ các mưu đồ chính trị của mình là điều không thể chấp nhận được. "Ông ta không nên dùng vị trí của mình ở Barcelona để thực hiện ước mơ chính trị của cá nhân ông ta", nhà báo Paco Cabezas phàn nàn trên tờ El Mundo, "Barca là niềm tự hào của xứ Catalan và cũng là niềm tự hào của cả đất nước Tây Ban Nha, chứ không phải là biểu tượng cho sự ly khai của xứ Catalan".

Còn nhớ, năm 2005, Phó chủ tịch Rosell, cánh tay phải của Laporta từ chức vì ông này phản đối việc Laporta ném quá nhiều tiền cho việc đào tạo cầu thủ trẻ hằng năm. Số tiền mà Barcelona bơm vào khâu này gấp 4-5 lần số tiền của Chelsea, M.U, Arsenal.

Giờ đây, nhiều người mới hiểu sự sốt sắng của Laporta trong khâu này không chỉ muốn xây dựng một Barcelona chiến thắng đơn thuần, mà muốn xây dựng Barcelona chiến thắng bằng chính những cầu thủ Catalan, nhằm đánh thức ý thức ly khai đã ngủ sâu trong lòng người Catalan hơn một thập niên qua.

Bây giờ, mỗi bàn thắng của Messi, Pedro, mỗi đường chuyền của Xavi, Iniesta còn có một ý nghĩa khác: Phục vụ tham vọng của Laporta. Liệu họ có hài lòng với điều đó.

Minh Tuấn