Gần đây hiện tượng bóng cười hay còn gọi là fankyball đang là thú vui gây sốt trong giới trẻ và được rao bán khắp nơi trên các mạng xã hội.

Trong khi ở nhiều nước châu Âu, bóng cười (fankyball) được xếp vào loại hàng cấm, thì ở Việt Nam và một số nước châu Á, bóng cười đang trở thành một món đồ chơi được nhiều bạn trẻ tò mò và tìm kiếm sử dụng. Nếu như cách đây vài năm, bóng cười chỉ được bán trong những quán bar, thì hiện tại bóng cười gần như được bày bán công khai ở những quán cafe công cộng, trên những trang mạng xã hội với giá rẻ.

Chúng tôi đã thử lên một web rao vặt để tìm xem sản phẩm này bán như thế nào và kết quả khá bất ngờ. Hàng loạt sản phẩm được rao bán với những câu rao rất hấp dẫn như: 'Hãy để lại những khoảnh khắc đẹp và vui vẻ bên bạn bè cùng với funkyball nhé!!!'.

Bong cuoi, khi cuoi rao ban tran lan tren mang - Anh 1

Khí bóng cười được rao bán tràn lan trên mạng

Chia sẻ của một 'ông chủ' về xuất xứ mặt hàng của mình kèm theo lời mời gọi hấp dẫn:

'Trò chơi bóng cười bắt nguồn từ Anh Quốc. Bóng cười xuất hiện lần đầu tiên tại một quán Bar Hotel tên Walmgate thuộc địa phận Bắc Yorkshire vương quốc Anh. Dần dần bóng cười (funkyball) phát triển mạnh mẽ và lan sang các nước lân cận và cụ thể là Việt Nam.

Phát triển cùng với shisha, bóng cười hiện đang là một cơn sốt tại Việt Nam với các cơ sở trải rộng từ Hà Nội vào Sài Gòn, Quảng Ninh, Hạ Long, Hải Phòng... Với tác dụng giảm say và thoải mái khi sử dụng.

Bóng cười còn là một sản phẩm hoàn toàn hợp pháp khi sử dụng với các thành phần được công bố rộng rãi và công khai như shisha, oxy tinh khiết và hương liệu hoa quả...'

Bong cuoi, khi cuoi rao ban tran lan tren mang - Anh 2

Các ông chủ giới thiệu về lịch sử và xuất xứ của bóng cười.

Bong cuoi, khi cuoi rao ban tran lan tren mang - Anh 3

Những đoạn clip giới thiệu về cách sử dụng bóng cười cũng được đăng tải.

Chúng tôi liên hệ qua một số điện thoại với một anh chủ bán bóng cười. Khi hỏi bóng này có phạm pháp hay không? Anh cho biết: 'Trời! Không sao đâu, đây là để xả stress chứ có gì mà hại. Nó còn có hương thơm nữa, dễ chịu lắm'.

Anh chủ bán hàng rất nhiệt tình khi chia sẻ tận tình từ nguồn gốc, cách sử dụng và tư vấn loại nào tốt, loại nào rẻ: 'Nó cũng dễ lắm như thổi bóng bong mà khác cái mang lại cho bạn cảm giác lâng lâng thôi.

Người chơi chỉ cần dùng miệng ngậm vào đầu bóng, hít ngược khí trong bóng vào thật mạnh, rồi thổi ngược lại cho quả bóng to lên. Lặp đi lặp lại cho đến khi bóng xẹp, đủ lượng khí người chơi sẽ tự khắc cười một cách khoái chí và thoải mái, đầu óc lâng lâng, phấn khích'.

Một quả bóng cười giá rất sinh viên chỉ giao động từ 30.000 đồng đến 50.000 đồng/quả. Nếu mua một hộp thì giá 250.000 đồng/hộp còn tuy size của quả bóng mà giá khác nhau.

Bong cuoi, khi cuoi rao ban tran lan tren mang - Anh 4

Bình đựng khí cười cũng được bán rộng rãi.

Hiện nay, bóng cười, khí cười vẫn được rao bán một cách công khai, không kiểm soát trên thị trường. Khí N2O là loại khí không nằm trong danh mục hóa chất không phải chất ma túy, nhưng những tác hại của nó đối với sức khỏe con người có thể nhìn thấy được như gây thiếu oxy cục bộ, ảnh hưởng đến tim mạch, hệ thần kinh, có thể gây co giật, ngất.

Chính điều này đã gây nên những nguy hại không đáng có đối với tính mạng và sức khỏe của người sử dụng.

Theo Huế An/Baodatviet.vn