Qatar quá mạnh ở giải nam

Chơi trận mở màn của ngày 1-10 trên sân trung tâm, Qatar 1 - Jefferson-Cherif dễ dàng đè bẹp Indonesia - Candra-Gilang với tỷ số 2-0 (21-17, 21-15), qua đó giành tấm vé đầu tiên vào chung kết. Đó là diễn biến phản ánh đúng cục diện của trận đấu, nơi bộ đôi Jefferson-Cherif hơn hẳn đại diện của Đông Nam Á về đẳng cấp. Với lợi thế về thể hình, phần thắng trong những pha lên lưới hầu hết đều thuộc về Qatar 1, đặc biệt là SVĐ số 2 sở hữu chiều cao vượt trội.

Một giờ đồng hồ sau đó, Qatar 2 - Julio-Tijan không gặp khó khăn nào đánh bại tuyển Kazakhstan - Diman-Alex với tỷ số 2-0 (21-18, 21-17). Tương tự như Qatar 1, Qatar 2 có một người vượt trội về chiều cao - Julio và VĐV này thường là người mang về những điểm số quyết định cho tuyển 2 của quốc gia khu vực Trung Đông.

Bong chuyen bai bien tai ABG5: chung ket nam toan Qatar - Anh 1

Bóng chuyền bãi biển tại ABG5 hấp dẫn và kịch tính

Trung Quốc và Thái Lan vào chung kết ở giải nữ

Tại cặp bán kết đầu tiên, Kazakhstan 1 - Tanya-Ira nhập cuộc rất tốt trước Trung Quốc 2 - Tang-Wang. Sau những pha hỏng ăn đáng tiếc lúc ban đầu, cặp VĐV của đất nước Trung Á thi đấu ấn tượng để giành chiến thắng ở set mở màn, nơi VĐV khoác áo số 1 vượt trội trên lưới.

Giữa set thứ hai, Kazakhstan 1 vẫn là đội dẫn điểm và đứng trước cơ hội lớn để khép lại trận đấu trong 2 set. Tuy nhiên, bộ đôi Tang-Wang đã vùng lên mạnh mẽ, cân bằng tỷ số 1-1.

Đó cũng là thời điểm đánh dấu sự sa sút của Kazakhstan 1, khi Trung Quốc 2 khai thác triệt để điểm yếu của VĐV số 2 bên phía đối phương. Hầu hết những pha giao bóng của Trung Quốc 2 đều nhằm vào VĐV này, người thường gặp khó trong những pha dứt điểm vì chiều cao khiêm tốn.

Ngược dòng ngoạn mục giành chiến thắng 2-1 (16-21, 21-19, 17-15), Trung Quốc 2 là đội ghi tên đầu tiên vào trận chung kết đơn nữ.

Dù vậy, tham vọng trong việc thiết lập trận chung kết giải nữ toàn Trung Quốc bị Thái Lan 1 dập tắt, sau khi bộ đôi Radarong-Udomchavee đánh bại Trung Quốc 1 - Wang-Xy xia 2-0 (21-19, 24-22) ở cặp bán kết còn lại. Thua kém đối phương về chiều cao, song Thái Lan 1 có chuyên môn tốt và sở hữu nền tảng thể lực sung mãn. Thay cho việc dùng sức để dứt điểm, bộ đôi Radarong-Udomchavee thường bỏ nhỏ, hoặc đẩy bóng qua chắn của Trung Quốc 1.

Với kết quả này, Thái Lan 1 sẽ gặp Trung Quốc 2 trong trận tranh HCV Bóng chuyền nữ.

Theo lịch thi đấu, trận tranh hạng Ba của nữ giữa Kazakhstan 1 và Trung Quốc 1 diễn ra vào 09h00 ngày 2-10, tiếp đó là trận tranh hạng Ba của nam giữa Kazakhstan vào 10h00.

Trận chung kết của nam giữa Qatar 1 và Qatar 2 diễn ra vào 11h00, còn trận chung kết của nữ giữa Trung Quốc 2 và Thái Lan 1 diễn ra vào 12h00 ngày 2-10.

Đức Bình