Các kỹ sư từ Đại học Cambridge đã tạo ra một bóng bán dẫn sử dụng năng lượng cực thấp, khiến nó có thể hoạt động trong thời gian dài mà không cần sạc điện. Công nghệ mới này có thể được sử dụng trong các cảm biến và nhiều thiết bị khác nhau, giúp chúng có thể tự sử dụng nguồn năng lượng lâu bền này.

Ngày nay, khi các thiết bị điện tử ngày càng trở nên nhỏ gọn thì việc chế tạo những linh kiện hỗ trợ đi kèm càng trở nên khó khăn. Một trong những khó khăn thực tế nhất chính là những thiết bị đòi hỏi phải có viên pin lớn khiến chúng trở nên cồng kềnh.

Tuy nhiên, giờ đây mọi chuyện đã thay đổi. Những kỹ sư đến từ Đại học Cambridge đã tạo ra một bóng bán dẫn điện sử dụng mức năng lượng cực thấp khiến nó có thể chạy trong thời gian dài mà không cần phải sạc.

Bong ban dan moi giup thiet bi hoat dong lau ma khong can sac - Anh 1

Những bán dẫn mới có mức tiêu thụ năng lượng cực thấp, có thể tích hợp vào những thiết bị điện tử để sử dụng lâu mà không cần sạc.

Bóng bán dẫn là các thiết bị có chức năng như vòi nước trong nhà bạn. Nó cho dòng điện chạy qua rồi dẫn vào các thiết bị điện như bóng đèn… và tắt đèn đi khi dòng điện ngừng chạy. Tuy nhiên, những vòi nước bị rò rỉ vẫn có thể chảy nước dù bạn đã khóa chúng. Bóng bán dẫn cũng vậy và sự rò rỉ điện này đã được các kỹ sư khai thác và cho ra mắt loại bóng bán dẫn mới.

“Những bóng bán dẫn này cũng có thể thu năng lượng từ môi trường xung quanh để kéo dài thêm thời gian sử dụng của nó. Nếu chúng ta thiết kế loại bóng bán dẫn này với kích cỡ bằng viên pin AA thông thường, thời gian sử dụng của nó sẽ là một tỷ năm”, tiến sĩ Sungsik Lee từ Khoa Kỹ thuật của Đại học Cambridge, tác giả chính của bài nghiên cứu, cho biết.

Bong ban dan moi giup thiet bi hoat dong lau ma khong can sac - Anh 2

Mô phỏng mức độ sử dụng năng lượng của loại bán dẫn cũ và loại mới được thiết kế bởi Đại học Cambridge.

Loại bóng bán dẫn mới này cũng có kích cỡ nhỏ như các bán dẫn thông thường, không thể nhỏ hơn được nữa. Nếu loại bóng bán dẫn mới được thiết kế nhỏ hơn, các điện cực của nó sẽ tương tác lẫn nhau khiến bóng bán dẫn không hoạt động. Một bóng bán dẫn hoạt động khi các điện cực của nó hoạt động độc lập với nhau.

Đồng tác giả của nghiên cứu, ông Arokia Nathan từ Khoa Kỹ thuật Đại học Cambridge, cho biết thiết kế bóng bán dẫn mới này có thể được sử dụng trong nhiều loại cảm biến khác nhau hay trên các thiết bị đeo tay, đeo mắt. Chúng sử dụng ít năng lượng, từ đó có thể độc lập sử dụng nguồn năng lượng của mình mà không cần lấy năng lượng từ nguồn điện chủ.

Quang Niên (Dịch từ Futurism)