Ông Nguyễn Viết Chức cho rằng, Đảng ủy, huyện ủy A Lưới phải xem lại, vì không thể một huyện nhỏ mà cán bộ chỉ toàn anh em trong một gia đình.

Chuyện nhiều người có quan hệ ruột thịt, họ hàng cùng làm “quan huyện” ở A Lưới, Thừa Thiên – Huế được báo chí phản ánh mới đây không còn khiến dư luận giật mình. Bởi trước đó, những việc tương tự đã từng xảy ra ở một số địa bàn trên cả nước.

Tuy nhiên, dư luận tò mò vì sao những vụ việc tương tự không chấm dứt, dù trước đó, cơ quan chức năng đã vào cuộc rất tích cực. Vấn đề “đúng quy trình” được bàn luận nhiều, “nóng” trên hầu khắp các diễn đàn.

PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Viết Chức, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội, Viện trưởng Viện Nghiên cứu văn hóa Thăng Long.

Bon anh em cung lam quan huyen: 'Chon nguoi tai hay chon nguoi nha?' - Anh 1

Ông Nguyễn Viết Chức cho rằng, không thể một huyện nhỏ mà có nhiều cán bộ cùng là anh em một nhà.

-Trước hiện tượng “anh em cọc chèo” cùng làm cán bộ ở huyện A Lưới, ông có bình luận như thế nào?

Ông Nguyễn Viết Chức: Trong lịch sử ở nước ta cũng như nước ngoài đã có không ít trường hợp nhiều người thân trong gia đình cùng giữ những chức danh quan trọng trong hệ thống quản lý hành chính Nhà nước do có tài năng, đức độ và có truyền thống từ gia đình để lại.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, dư luận nước ta hay xôn xao về những chuyện "con cháu các cụ cả", "cả họ làm quan" vì thấy có những trường hợp chưa thật sự khiến người dân nể phục mặc dù nó đều là "quy hoạch và đúng quy trình". Người dân nghi ngờ những câu chuyện bổ nhiệm này đã tự tạo ra những điều thiếu khách quan.

Trong trường hợp ở A Lưới - một huyện còn khó khăn thì việc đề bạt cán bộ càng cần khách quan, tìm đúng người đúng việc. Người dân nghi ngại, không thể một huyện nhỏ mà cán bộ chỉ toàn anh em trong gia đình. Đảng ủy, huyện ủy A Lưới phải xem lại vấn đề này.

Nhiều người trong gia đình làm cán bộ một huyện dễ khiến dư luận đặt câu hỏi việc tìm người tài hay tìm người nhà. Thêm nữa, vì là người nhà nên trong điều hành công việc không tránh khỏi nể nang, bao che khiếm khuyết, không thừa hành công vụ một cách công minh.

- Vậy theo ông, giải pháp nào cho vấn đề này?

Ông Nguyễn Viết Chức: Có lẽ, cần có một cuộc kiểm tra, chỉnh đốn đồng loạt về công tác cán bộ nói chung, không để thi thoảng lại xảy ra một vài câu chuyện tương tự ở tỉnh này, huyện nọ khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Mỗi chi bộ Đảng phải tự rà soát kiểm tra. Nếu không tự phát hiện ra mà để dư luận và báo chí vào cuộc phản ánh thì phải kỷ luật chính những người làm công tác thanh, kiểm tra đó. Có làm thật nghiêm mới giải quyết triệt để câu chuyện “con cha cháu ông” vào cùng một cơ quan Nhà nước gây bức xúc bấy lâu.

Mỗi cán bộ được đề bạt, được phân công nhiệm vụ phải là niềm vui chung của mọi người, của tập thể chứ không thể thành nỗi buồn khiến không khí xã hội trầm lắng, người dân thêm thiếu tin tưởng.

Bởi vậy, tôi nghĩ rằng cần có đợt làm trong sạch bộ máy cán bộ mạnh mẽ, quyết liệt, kiểm tra, rà soát toàn bộ hệ thống, bao gồm tất cả từ các cấp, các địa phương trong cả nước. Qua kiểm tra, phát hiện ngay những trường hợp sai phạm.

Nếu sau cuộc thanh tra, kiểm tra này vẫn để báo chí, dư luận phát hiện vụ việc tương tự thì phải xử lý các cá nhân có trách nhiệm, kể cả cấp tỉnh ủy. Bởi cán bộ huyện là do cấp tỉnh phê duyệt, quản lý chứ không phải cấp huyện tự bầu là xong.

- Làm sao để bỏ tư duy “một người làm quan, cả họ được nhờ”, tránh những dựa dẫm vào người thân quen để tiến thân, thưa ông?

Ông Nguyễn Viết Chức: Tôi nghĩ bỏ là khó vì lợi ích là cái dễ làm người ta mù quáng, đam mê quyền lực, kết bè, kéo cánh. Bây giờ, khó trông chờ vào lòng tốt, tính tự giác. Do vậy, tôi nghĩ cần ngay một cuộc thanh tra trong toàn quốc như tôi đã nói ở trên. Nếu quyết tâm làm thì trong thời gian nhất định sẽ đạt kết quả tốt.

Chúng tôi là những người đã có tuổi, chỉ mong mỗi ngày có những tin vui từ xã hội. Quy trình là do con người làm ra để thực hiện. Không nên lấy quy trình để che đậy cho những sai phạm. Sẽ không ai tin vào những quy trình nửa vời kiểu ấy.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Bảo Vy (thực hiện)