Do lượng nước trong hồ Kẻ Gỗ quá cao, ngày 17/10 chính thức xả tràn, dân có bị ngập lụt?

'Bom nuoc' ho Ke Go xa tran, dan co bi ngap lut? - Anh 1

Xả tràn hồ Kẻ Gỗ từ ngày 17/10, dân có bị ngập lụt?

Ông Đặng Hòa Bình, Trưởng phòng Quản lý và khai thác Công ty Thủy lợi Nam Hà Tĩnh cho biết: Đúng 7h sáng nay hồ Kẻ Gỗ chính thức xả tràn với lưu lượng ban đầu 45m3/s. Sau đó chúng tôi sẽ cho nhân viên xuống hạ lưu xem người dân ảnh hưởng thế nào, dự kiến đến 11h trưa sẽ tăng lưu lượng lên 100 m3/s.

"Hiện cao trình trong hồ là 31,15 m (tương đương 305 triệu m3), chúng tôi sẽ xả nước xuống cao trình 30,5 m, như vậy lượng nước xả tràn thời gian tới dự kiến 17 triệu m3. Chúng tôi sẽ căn cứ tình hình cơn bão số 7, mức độ ảnh hưởng của người dân vùng hạ lưu… để tính toán mức xả tràn", ông Bình cho biết thêm.

Theo quan sát của PV sau 1 giờ hồ Kẻ Gỗ xả tràn, vùng hạ lưu chưa ảnh hưởng do lưu lượng xả chỉ mới 45m3/s, khả năng đến trưa nay người dân các xã thuộc huyện Cẩm Xuyên ở vùng hạ lưu hồ Kẻ Gỗ sẽ bị ảnh hưởng khi lưu lượng xả tăng lên 100m3/s.

Trước đó, ngày 16/10, ông Trần Hữu Duyệt, Phó chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên cho biết, huyện Cẩm Xuyên đã họp và lên phương án sơ tán 1914 hộ, tương đương với 3700 nhân khẩu ở các xã Cẩm Thạch, Cẩm Duệ, Cẩm Mỹ, Cẩm Quan, Cẩm Quang, Cẩm Vịnh theo phương án sơ tán tại chỗ bằng việc cho người dân đến trụ sở UBND xã cao tầng, các trường học cao tầng, đối với gia súc, gia cầm di chuyển lên các gò cao.

Huyện cũng đã chủ động điều thêm 150 người từ các lực lượng của huyện, huy động 21 tàu thuyền gắn máy, 14 xe ô tô hỗ trợ, ứng cứu, chuẩn bị sẵn 53.000 thùng mì tôm, 22.000 lít nước uống để cấp cho dân. "Tùy theo tình hình thực tế, sẽ linh động thời gian sơ tán dân ở những xã khác nhau", ông Duyệt cho biết thêm.

Dưới đây là một số hình ảnh hồ Kẻ Gỗ xả tràn ngày 17/10:

'Bom nuoc' ho Ke Go xa tran, dan co bi ngap lut? - Anh 2

Người dân tụ tập bên hồ Kẻ Gỗ

'Bom nuoc' ho Ke Go xa tran, dan co bi ngap lut? - Anh 3

'Bom nuoc' ho Ke Go xa tran, dan co bi ngap lut? - Anh 4

'Bom nuoc' ho Ke Go xa tran, dan co bi ngap lut? - Anh 5

Mực nước trong hồ đã ngấp nghé miệng cống tràn

'Bom nuoc' ho Ke Go xa tran, dan co bi ngap lut? - Anh 6

'Bom nuoc' ho Ke Go xa tran, dan co bi ngap lut? - Anh 7

Nước đã được xả xuống hạ lưu từ hồ Kẻ Gỗ

'Bom nuoc' ho Ke Go xa tran, dan co bi ngap lut? - Anh 8

'Bom nuoc' ho Ke Go xa tran, dan co bi ngap lut? - Anh 9

'Bom nuoc' ho Ke Go xa tran, dan co bi ngap lut? - Anh 10

Trần Lộc