Dù tên lửa RS-28 Sarmat mới chỉ được Nga công bố ở dạng hình ảnh mô phỏng, nhưng Mỹ đã thừa nhận, bom nguyên tử Mỹ chỉ là đồ chơi trước RS-28.

Hôm 23/10, Cục thiết kế Makayev (Nga) đã lần đầu tiên công bố hình ảnh tên lửa RS-28 Sarmat - vũ khí chiến lược sở hữu những đòn tấn công mục tiêu từ khoảng cách tới 16.000km.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho hay, khi dòng tên lửa mới này được đưa vào trang bị, đây sẽ là sự đáp trả sáng kiến chiến lược "Đòn tấn công nhanh toàn cầu" và sẽ có thể vượt qua hầu như mọi hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ và phương Tây.

Bom nguyen tu My chi la do choi truoc ten lua Nga - Anh 1

Tên lửa RS-28 Sarmat được Nga công bố hôm 23/10.

Để làm được điều đó, ICBM Sarmat có kết cấu hai tầng, sử dụng động cơ nhiên liệu lỏng. Động cơ tên lửa lắp đặt trên tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hạng nặng thế hệ mới Sarmat được phát triển trên cơ sở động cơ đang trang bị trên ICBM R-36M2 Voevoda.

"Chúng tôi đang phát triển các thành phần của Sarmat. Động cơ sử dụng trên tên lửa là Proton-PM do Perm Motors hoàn thiện và phát triển. Chúng tôi phối hợp với nhau để tạo ra ICBM Sarmat hoàn chỉnh", vị quan chức này cho biết.

Tầm bắn của Sarmat được xác định vào khoảng 16.000km cho phép ICBM này có thể bắn theo phương thức vòng qua hai cực của Trái đất. Tên lửa Sarmat nặng 105 tấn và mang theo phần chiến đấu nặng trên 10 tấn và có thể mang tới 16 đầu đạn hạt nhân để tấn công nhiều mục tiêu khác nhau.

Cùng với tầm bắn xa, Sarmat cũng sử dụng hệ thống dẫn đường kép và thế hệ đầu đạn tự dẫn mới tự cơ động quỹ đạo cho phép tấn công với độ chính xác cao và xuyên thủng hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương ở thời điểm hiện tại cũng như trong tương lai, ông Yuri Borisov nhấn mạnh.

Dù những thông tin về RS-28 mới chỉ dừng lại ở những tuyên bố của Nga, nhưng Tiến sĩ Paul Craig Roberts - chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tên lửa tầm xa của Mỹ thừa nhận: So với siêu tên lửa RS-28 Sarmat thì hai quả bom nguyên tử Mỹ thả xuống Nhật Bản hồi năm 1945 chỉ là "đồ chơi".

Chuyên gia Roberts cho rằng thế hệ siêu tên lửa mới này có sức công phá đủ mạnh để "xóa sạch 3/4 diện tích bang New York của Mỹ" một cách dễ dàng.

Clip Nga thử nghiệm tên lửa RS-24

Thùy Dung