Quả bom MK 82-500LB có chiều dài 2,17 m, đường kính 30 cm, với trọng lượng khoảng 227 kg, vừa được lực lượng rà phá bom mìn di chuyển lên mặt đất an toàn để đưa về bãi tập trung chờ xử lý.

Vào khoảng 8h ngày 20/10, Đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị, thuộc tổ chức Cây hòa bình Việt Nam (Peace Trees Vietnam - PTVN) đã phát hiện và di chuyển thành công quả bom “khủng” tại khu vực biên giới thuộc huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Quả bom này được người dân phát hiện gần mép sông Sê Băng Hiêng, thuộc thôn Cù Bai, xã Hướng Lập sau khi bị mưa lớn làm sạt lở rồi lộ diện trên mặt đất.

Bom 'khung' phat lo ben bo song sau tran mua lon - Anh 1

Lực lượng rà phá bom mìn đưa quả bom lên mặt đất

Ngay sau đó, người dân đã trình báo với Đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị, thuộc tổ chức Cây hòa bình Việt Nam. Đơn vị này sau đó đã tiến hành khoanh vùng bảo vệ và di chuyển quả bom lên khỏi mặt đất an toàn.

Theo lực lượng chuyên môn, đây là loại bom MK 82- 500LB, có chiều dài 2,17 m, đường kính 30 cm với trọng lượng lên đến 227 kg.

Hiện Đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị đang tiến hành đưa quả bom đến nơi tập kết an toàn để tiến hành hủy nổ.

Trong những năm chiến tranh, dòng sông Sê Băng Hiêng là địa danh quan trọng nằm trên vĩ tuyến 17. Đây cũng là một trong những trọng điểm bắn phá ác liệt của kẻ thù nhằm hạn chế sự chi viện của quân ta từ Quảng Bình vào chiến trường Khe Sanh, huyện Hướng Hóa. Quả bom chưa nổ này có thể do quân Mỹ rải xuống thời gian đó và sót lại đến ngày nay.

Theo Dân Trí