Nếu như rượu bia, quán bar là sự lựa chọn của cánh mày râu tìm đến khi buồn thì xem bói được xem như là một cứu cánh của không ít phụ nữ khi lâm vào hoàn cảnh bế tắc trong cuộc sống. Nắm bắt được những kẽ hở về mặt tâm lý, nhiều thầy bói đã vẽ ra muôn vạn viễn cảnh thiếu cơ sở căn cứ trong tương lai khiến các chị em tin “sái cổ”.

Muôn kiểu thầy “phán”

Đôi bạn trẻ Thành Long và Minh Ánh (Cầu Giấy) sau hơn 3 năm yêu nhau đã quyết định đi đến hôn nhân, cả hai đều được hai bên gia đình chấp thuận. Thấy con trai chuẩn bị lấy vợ, mẹ Long liền lấy tuổi của con trai và vợ sắp cưới đi xem bói.

Boi ra buon, ra lo - Anh 1

Ảnh minh họa

Bà được thầy bói phán là nam Giáp Tý lấy nữ Mậu Thìn là “tuyệt tôn tuyệt mệnh”, nghĩa là hai người lấy nhau sẽ không có con nối dõi và một trong hai người có người chết sớm. Nghe nói vậy, mẹ Long rất sợ hãi và buộc đám cưới phải hủy bỏ ngay, mặc cho sự khuyên can của mọi người, bà vẫn trước sau không thay đổi ý kiến.

Còn trường hợp của Linh, 35 tuổi ở Thanh Xuân, đầu năm đi xem bói bài ở Hải Dương, sau khi lật mấy lá bài, chị được thầy bói phán năm nay phải thay đổi chỗ ở mới có tin vui. Chẳng là hai vợ chồng chị lấy nhau đã lâu nhưng chưa có con, anh chị mong ngóng mãi nên sau khi nghe thầy nói vậy chị liền một mực đòi chồng bán nhà đang ở để đi mua đất khác.

Theo quy định tại Bộ luật hình sự 1999 thì:

Điều 247. Tội hành nghề mê tín, dị đoan

1. Người nào dùng bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan khác gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội làm chết người hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.

Gia đình nhà chồng chị không đồng ý vì đây là ngôi nhà mà ông bà đã dành dụm cả đời người để mua cho con cháu sau này. Mặc dù vậy nhưng chị vẫn nhất quyết đòi bán nhà để hi vọng có thể có em bé vào năm nay.

Xem bói không chỉ là thói quen của những phụ nữ nông thôn mà ngay cả những người có trình độ hiểu biết cũng bị cuốn vào. Những ngày qua, gia đình cô giáo Đặng Mai (Cổ Nhuế) cũng rất mệt mỏi chỉ vì lời nói vô căn cứ của một bà thầy bói. Chuyện là gia đình cô đang muốn bán một mảnh đất nhưng chưa được giá nên không muốn bán. Năm này qua năm khác, mảnh đất vẫn chưa bán được mặc dù nhiều người hỏi thăm.

Sau khi có người mách với cô là mảnh đất đấy trước có người chết nên họ ám không cho ai mua. Nghe vậy cô Mai liền tức tốc đi xem bói nhà bà Tân, một thầy bói có tiếng ở Hà Nam. Bà Tân ngồi trên giường, tung vài đồng xu trước mặt rồi phán lấy phán để. Lúc sau, bỗng dưng giọng chuyển sang ồm ồm của một người thanh niên, nói mình là khách tha phương bị giết chôn ở đấy, chỉ mong có người mua cho gói thuốc lá để hút cho bớt lạnh và xin chút ít thức ăn.

Rồi người thanh niên nói: “Mảnh đất đó bị ma yếm đó nghe, không bán được đâu, phải đợi đến khi cây bưởi trước nhà bà nở quả to vàng mới bán được”. Trong khi đó, trước cửa nhà cô Mai là cây nhãn. Nghe xong, cô Mai hoang mang không biết phải làm thế nào.

Không có cơ sở

Sau khi bị mẹ phản đối quyết liệt, Thành Long quyết tâm đấu tranh cho đến cùng. Anh yêu cầu mẹ anh đến nhà thầy bói nhờ thầy viết giùm cho vài chữ : “Tôi cam kết, những điều tôi nói trên sẽ xảy ra đúng như vậy trong 7 năm trở lại. Nếu không đúng, tôi sẽ bỏ nghề.

Hơn nữa, gia đình anh là gia đình văn hóa, nên anh bảo mẹ anh đem trả lại giấy khen cho phường nếu như mẹ anh còn tiếp tục tin lời thầy bói, vì gia đình văn hóa không có tiêu chí mê tín và dị đoan. Trước thái độ quả quyết của con trai, mẹ Long cũng dần nguôi ngoai và đồng ý cho anh tổ chức đám cưới nhưng với điều kiện là phải đón dâu hai lần. Sau khi cưới vợ chồng Long đã có con cái đuề huề.

Còn thầy bói Tân mà gia đình cô Mai tìm đến, lâu ngày cũng đã “rửa tay gác kiếm” vì sau nhiều lần nói không đúng, từ đó, khách cũng vãn dần đi. Cảm thấy nguy cơ mất nghề đang đến dần, bà liền chuyển sang hoạt động đi lễ thuê cho các gia đình trong xã.

Trò chuyện với một thầy bói trẻ tuổi tên H, thầy chia sẻ: “ Cứ dựa vào thần sắc của khách mà phán, đọc trên mạng rồi thêm bớt vài câu cho cách điệu. Nhưng sau một lần phán cho bà chị ế chồng là chị ấy và bạn trai đừng nên tiến xa vì không hợp nhau, ai ngờ chị ta về cãi lộn với bạn trai rồi chia tay thật. Cho đến nay vẫn chưa lấy ai. Giờ mới thấy những câu nói vô căn cứ của mình có lỗi nên bỏ nghề luôn”.

Ai cũng nhận thấy rằng, việc nói trước tương lai là một điều hết sức phi lý. Thế nhưng, có nhiều người tìm cách thay đổi vận mệnh mà không dựa trên chính sự nỗ lực bản thân mà lại cầu cạnh đến thầy bói, mong chờ vào vòng quay số phận hay một phép màu thần thánh nào đó.

Tín ngưỡng đối với đời sống tinh thần của cá nhân là điều không thể thiếu nhưng nghe tương lai của mình để làm gì khi bản thân mình không làm chủ nó. Nếu được nói tốt thì trở nên chủ quan, tự mãn. Ngược lại, nghe số mệnh vất vả thì buồn rầu, lo lắng, chẳng thiết tha gì nữa trong cuộc sống. Điều này không chỉ làm bản thân mất hết ý chí, nghị lực mà ngay cả niềm tin, hi vọng cũng bị đánh mất. Bởi vậy, ông cha ta đã có câu : “Bói ra ma, quét nhà ra rác”.

Mai Hương