Bơi lội không chỉ giúp cơ bắp săn chắc, khỏe, mà còn duy trì hình dáng cơ thể. Tuy nhiên, có một đặc trưng nhất bơi lội mang đến cho chúng ta mà ít ai biết, đó là tốt cho sức khỏe não bộ, theo Medical Daily.

Boi loi khong chi giup co bap san chac ma con tot cho nao - Anh 1

Bơi lội rất tốt cho sức khỏe não bộ

Tăng lưu lượng máu để chức năng nhận thức tốt hơn

Lưu lượng máu được tăng lên có thể giúp cải thiện trí nhớ, tâm trạng, sự sáng suốt và tập trung. Một nghiên cứu năm 2014 tìm thấy ngâm mình trong hồ bơi làm tăng 14% lưu lượng máu đến não.

Kích thích hóa chất não để tăng cường tâm trạng

Vận động dưới hồ bơi phóng thích endorphin được cho là hữu ích trong việc quản lý căng thẳng, lo lắng và tâm trạng. Hoạt động thể chất và tập thể dục có thể giúp giảm căng thẳng và các triệu chứng trầm cảm, theo tiến sĩ David Coppel, giám đốc dịch vụ bệnh học thần kinh và nghiên cứu tại Đại học Washington (Mỹ).

Thúc đẩy tế bào thần kinh mới trong vùng hippocampus để nhớ tốt hơn

Não bị hư hại do căng thẳng cũng có thể được đảo ngược thông qua bơi lội. Trong nghiên cứu trước đây, các nhà nghiên cứu tìm thấy tế bào thần kinh trong vùng hippocampus của não bộ, liên quan đến việc học tập và trí nhớ, tăng đáng kể.

Tăng cường kỹ năng vận động thị giác

Nghiên cứu năm 2012 cho thấy trẻ em học bơi đạt được nhiều cột mốc phát triển sớm hơn so với tiêu chuẩn. Những phát triển sớm bao gồm kỹ năng vận động, kỹ năng vận động thị giác như cắt giấy, tô màu và vẽ các đường và hình dạng, và nhiều nhiệm vụ toán học liên quan.

Ngọc Lam