Homer và Sappho của ngày nay

Bob Dylan – bieu tuong cua van hoa dai chung My - Anh 1

(Cadn.com.vn) - Giải Nobel Văn học năm 2016 được trao cho ca sĩ, nhạc sĩ người Mỹ Bob Dylan vì đã “tạo ra những biểu đạt thi ca mới bên trong truyền thống âm nhạc vĩ đại của Mỹ”. Trong suốt sự nghiệp nghệ thuật của mình, Bob Dylan đã dấn thân vào rất nhiều lĩnh vực nghệ thuật. Từ âm nhạc tới điện ảnh, hội họa và cả văn chương. Ông được đánh giá là một trong những biểu tượng của văn hóa đại chúng Mỹ.

Sự kiện này đã trở thành một hiện tượng gây bão trong văn đàn thế giới khi lần đầu tiên lời ca trong âm nhạc được coi như thi tứ trong văn chương, và lần đầu tiên một ca sĩ, nhạc sĩ giành giải Nobel Văn học.

Bà Sara Danils - Thư ký thường trực của Viện Hàn lâm Thụy Điển - lý giải: “Bob Dylan xứng đáng có được danh hiệu này, trong suốt 54 năm qua, ông hoạt động nghệ thuật miệt mài, tìm tòi và khám phá những giá trị nghệ thuật tạo nên những bản sắc mới. Ông ấy cũng là một nhà thơ vĩ đại trong nền văn học Anh ngữ”. “Nếu so sánh với quá khứ, Homer và Sappho đã viết nên những tác phẩm sử thi dùng để lắng nghe và trình diễn cùng với các nhạc cụ, nhưng đến ngày nay các tác phẩm của họ vẫn được đọc và thưởng thức như một tác phẩm văn học. Bob Dylan cũng vậy. Chúng ta có thể, và nên đọc những tác phẩm của ông”, bà Danius nhấn mạnh. Dẫn chứng bằng ca khúc “Blonde on Blonde”, bà Danius cho rằng đó là một ví dụ tuyệt vời về tài năng của Bob Dylan trong gieo vần, tạo những điệp khúc và lối suy nghĩ xuất chúng của huyền thoại âm nhạc.

Bà Daniusca ngợi ca khả năng sáng tạo tuyệt vời của ông qua 5 thập kỷ. Bà cũng mô tả ông là “một hình mẫu tuyệt vời, một hình mẫu rất nguyên thủy”. Âm nhạc và lời bài hát của Dylan hướng đến một thế hệ những người trải qua thời kỳ đầy biến động trong những năm 1960 và đã giúp kích động các phong trào dân quyền. Ảnh hưởng của ông vẫn tiếp tục thấm qua rock, pop và nhạc dân gian ngày nay.

Nghệ sĩ đa tài

Theo Ủy ban Nobel, Dylan “là một nghệ sĩ, họa sĩ, diễn viên và biên kịch nổi bật”.

Dylan tên thật là Robert Allen Zimmerman. Ông sinh ra ở Duluth, Minnesota (Mỹ) vào năm 1941 và là một người Mỹ gốc Do Thái. Ông phát hành album đầu tiên “Bob Dylan” năm 1962 gồm các bài hát dân gian. Album thứ hai “The Freewheelin Bob Dylan” phát hành năm 1963 chứa các bài hát gốc ông viết, chẳng hạn như “Gonna A Hard Rain Fall” và “Blowin in the Wind”. Từ đó đến nay, ông đã phát hành thêm hàng chục album khác. Sự nghiệp thu âm kéo dài hơn 50 năm của ông là sự trải nghiệm của rất nhiều phong cách truyền thống đa dạng của nước Mỹ, từ nhạc dân gian, nhạc đồng quê cho tới nhạc rock and roll cũng như nhạc dân gian từ Anh, Scotland và Ireland.

Trong lĩnh vực hội họa, kể từ năm 1994, nghệ sĩ này đã phát hành 6 cuốn sách về những tác phẩm hội họa của mình và rất nhiều trong số chúng được trưng bày tại các triển lãm. Trong vai trò nhạc sĩ, ông đã bán được ít nhất 100 triệu đĩa nhạc, điều này giúp ông trở thành một trong số những nghệ sĩ có số đĩa bán chạy nhất mọi thời đại.

Ông đã nhận được 10 giải Grammy, trong đó có giải Album của năm, một giải Quả cầu Vàng và một giải Oscar. Năm 2008, ông giành giải thưởng Pulitzer vì “những tác động sâu sắc của ông đối với âm nhạc và văn hóa Mỹ, thể hiện bằng các tác phẩm trữ tình có sức mạnh thi ca phi thường”. Đáng nói hơn, ông được Tổng thống Mỹ Barack Obama trao tặng ông Huân chương Tự do vào năm 2012, giải thưởng công dân cao quý nhất nước Mỹ.

An Bình (Theo CNN, BBC)

Bob Dylan biểu diễn ở Brighton, Anh năm 2002.