Mới du nhập vào Việt Nam không lâu, nhưng board game đang trở nên phổ biến và được giới trẻ Việt lựa chọn như một hình thức giải trí lành mạnh.

Board game - Trao luu moi trong gioi tre Viet co gi hot? - Anh 1

Board game đã phổ biến và được yêu thích ở các nước phương Tây từ rất lâu. Đây được hiểu đơn giản là “trò chơi cờ bàn”, là một thể loại trò chơi gồm hai hoặc nhiều người tương tác trực tiếp với nhau để hoàn thành một mục tiêu cụ thể mà trò chơi đặt ra. Ở Việt Nam, chúng ta cũng có những trò chơi như cờ vua, cờ tướng,... cũng được coi là board game. Nhưng khi những board game từ phương Tây du nhập về Việt Nam, với số lượng game nhiều hơn và cách chơi mới lạ hấp dẫn, thú vui này đã ngày càng thu hút giới trẻ Việt. Ảnh: Hội boardgame amagaki.

Board game - Trao luu moi trong gioi tre Viet co gi hot? - Anh 2

Khác với cờ vua, cờ tướng,... chỉ có thể chơi 2 người, nhưng với board game nước ngoài chẳng hạn như ma sói có thể chơi được đến 50 người. Theo đó, ma sói nói riêng cũng như board game nói chung đòi hỏi sự tương tác giữa các người chơi rất lớn, người chơi phải giao tiếp, bàn bạc, suy luận, phán đoán,... Như vậy, board game sẽ dễ dàng thâm nhập vào trong những buổi vui chơi tiệc tùng của giới trẻ và trở thành hình thức giải trí mới lạ, hấp dẫn. Ảnh: Hội boardgame amagaki.

Board game - Trao luu moi trong gioi tre Viet co gi hot? - Anh 3

Bạn Khánh Linh, sinh viên Học viện Tài chính, chia sẻ: “Bây giờ, mỗi khi nhóm bạn thân của mình tụ tập thì không thể thiếu bộ bài ma sói. Trò chơi giúp chúng mình ngày càng gần gũi và thân thiết với nhau hơn”. Ảnh: Hội boardgame amagaki.

Board game - Trao luu moi trong gioi tre Viet co gi hot? - Anh 4

Không chỉ là một hình thức giải trí, nhiều bạn trẻ còn tìm đến board game như một công cụ để rèn luyện kĩ năng cho mình. Với Khánh Linh, bạn lựa chọn ma sói với mục đích cải thiện kĩ năng giao tiếp và nâng cao khả năng thuyết phục của mình trước đám đông. Còn bạn Hồng Nhung (Đại học Ngoại thương) lại lựa chọn chơi Dead of Winter để cải thiện kĩ năng làm việc nhóm. Ảnh: Hội boardgame amagaki.

Board game - Trao luu moi trong gioi tre Viet co gi hot? - Anh 5

Ngoài ra, theo khảo sát phần lớn sinh viên trên địa bàn khu vực Chùa Láng – Nguyễn Chí Thanh, sau khi chơi các board game, chiến thuật, suy luận, khả năng tập trung, phán đoán sự việc của bản thân đã tăng lên rất nhiều. Có thể nói, lợi ích board game mang lại không chỉ dừng ở giải trí đơn thuần mà nó còn mở rộng về tầm giao tiếp, trí tuệ của mỗi bản thân. Ảnh: Thegioiboardgame.

Board game - Trao luu moi trong gioi tre Viet co gi hot? - Anh 6

Hiện nay, người những địa điểm chơi board game ở Hà Nội cũng như TP HCM, các bạn trẻ đam mê trò chơi này đã tự thành lập những nhóm nhỏ và tổ chức các buổi offline để mọi người trong nhóm có thể thỏa mãn niềm yêu thích của mình. Hội Boardgame Amagaki – một hội board game có đông đảo người chơi ở Hà Nội – thường offline cố định vào thứ bảy và chủ nhật và đang có dự định sẽ mở thêm một số buổi offline khác vào các ngày trong tuần. Các buổi offline của hội luôn được đông đảo các bạn trẻ yêu thích board game tham gia. “Ở những buổi offline tự tổ chức như vậy có nhiều nét mới lạ và mang lại chủ động cho người chơi”, Hồng Nhung (sinh viên trường Đại học Ngoại thương) chia sẻ. Ảnh: Hội boardgame amagaki.

Board game - Trao luu moi trong gioi tre Viet co gi hot? - Anh 7

Board game là một hình thức giải trí lành mạnh, người chơi không chỉ chơi game để giải trí mà còn có thể cải thiện nhiều kĩ năng của mình. Với những thế mạnh này, board game chắc chắn trở thành trào lưu hot trong giới trẻ bên cạnh những trò chơi truyền thống đang diễn ra hiện nay. Tuy nhiên, trò chơi nào cũng chỉ phát huy tác dụng giải trí của nó khi bạn trẻ biết phân bổ hợp lý giữa thời gian chơi, học tập và làm việc... Ảnh: Facebook RMIT University Vietnam.