X.S

(Cadn.com.vn) - HÀ TĨNH - Ngày 11- 10, ông Nguyễn Đại Chiến- Trưởng phòng nghiệp vụ Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, Sở vừa nhận được văn bản của Bộ Y tế chỉ đạo kiểm tra, báo cáo về vụ sản phụ Vì Thị Trà (1982, trú thôn Thượng Thiên, xã Sơn Kim 2, H. Hương Sơn, Hà Tĩnh) tử vong sau khi lấy thai lưu vào ngày 5-10 vừa qua. Theo đó, Sở Y tế Hà Tĩnh cũng đã có văn bản chỉ đạo yêu cầu các bệnh viện gồm: Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) khu vực Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, BVĐK H. Đức Thọ và BVĐK Hà Tĩnh báo cáo vụ việc, từ quá trình tiếp nhận, khám, chẩn đoán, điều trị, cấp cứu và nguyên nhân tử vong của sản phụ Vì Thị Trà.

Trước đó, ngày 3-10, chị Trà đang mang thai ở tháng thứ 8 thấy mệt, tức ngực, khó thở, nên được gia đình đưa đến khám tại BVĐK khu vực cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo. Tại đây, chị Trà được siêu âm, kê đơn uống viên sắt và cho về nhà. Đến 17 giờ 30 cùng ngày, chị Trà vẫn thấy mệt nên gia đình đưa chị trở lại viện tái khám. Sau khi siêu âm, xác định thai nhi đã chết lưu, sản phụ Trà được chuyển tuyến đến BVĐK H. Đức Thọ. Tại đây, bác sĩ cũng kết luận là thai nhi bị lưu và cho chị nhập viện để theo dõi. Đến 9 giờ 30 ngày 4-10, chị Trà được khám lại và truyền oxytocin để kích thích mở tử cung. 13 giờ ngày 5-10, thai lưu được lấy ra, nhưng tình trạng sức khỏe của sản phụ Trà bị suy yếu nên ngay sau đó được chuyển lên BVĐK Hà Tĩnh cấp cứu trong tình trạng phải thở oxy, qua phòng cấp cứu rồi đưa lên phòng mổ để ngăn ngừa băng huyết.

Bo Y te yeu cau bao cao vu san phu tu vong tai benh vien o Ha Tinh - Anh 1

Anh Nguyễn Đức Long cho rằng cái chết của vợ là do sự tắc trách của BVĐK H. Đức Thọ.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân Vì Thị Trà, BVĐK Hà Tĩnh nhanh chóng đưa vào phòng mổ để kiểm soát các triệu chứng xấu. Trong quá trình điều trị, các bác sĩ ở đây phát hiện một mảnh xương 3x5cm trong tử cung sản phụ Trà. Đến 21 giờ 30 cùng ngày, sau khi được đưa về khoa hồi sức tích cực, bệnh nhân Trà đã tử vong trong lúc đang lọc máu. Anh Nguyễn Đức Long (chồng sản phụ Trà) cho rằng, nguyên nhân gây ra cái chết của vợ mình là do sự tắc trách của các bác sĩ BVĐK huyện Đức Thọ.

Trước sự việc trên, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hà Tĩnh chỉ đạo các đơn vị liên quan một mặt chia sẻ với gia đình sản phụ Vì Thị Trà, mặt khác khẩn trương họp hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc, xử trí của các BV; đồng thời yêu cầu gửi báo cáo nhanh về Bộ Y tế trước ngày 13- 10.