Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế Hà Nội vào cuộc điều tra vụ việc thịt bò được làm giả gây hoang mang dư luận trong thời gian qua.

Bo Y te vao cuoc vu thit bo gia tai Ha Noi - Anh 1

Thịt bò giả rất nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng. Ảnh minh họa: nguồn internet

Vụ việc trên được cho là xuất phát tại địa bàn xã Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm và một số hộ ở xã Thọ Lộc, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội.

Việc sử dụng hóa chất để tẩm ướp thịt lợn, thịt trâu chết rồi “hô biến” thành thịt bò đang thu hút sự chú ý rất lớn của dư luận trong thời gian qua. Đây là hình thức kinh doanh gian lận, coi thường tính mạng và sức khỏe của người tiêu dùng.

Thấy được mức độ nghiêm trọng của vụ việc, chiều 10/10, ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết đã chỉ đạo Sở Y tế Hà Nội vào cuộc kiểm tra và xử lý nghiêm khắc những cá nhân, hộ kinh doanh sai phạm.

Sau đó, ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã đề nghị nghị Công an TP Hà Nội phối hợp cùng Sở Y tế để điều tra vụ việc. Sở Y tế cùng lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Sở Công Thương; lãnh đạo UBND quận Bắc Từ Liêm và huyện Phúc Thọ cũng đã có buổi làm việc cùng nhau để họp bàn về vấn đề này.

Trong khi chờ kết quả kiểm tra, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh chỉ ra một số cách nhận biết sau:

Thịt bò thật có màu hồng đậm hoặc đỏ au, còn thịt bò giả dù được tưới huyết bò vẫn nhạt màu hơn, không đều, không tự nhiên.

Bắp bò có gân đặc trưng, thớ thịt bò bé và dài, mỡ màu vàng nhạt. Còn thịt lợn có thớ to và ngắn, nhìn không mịn, mỡ màu trắng đục - thịt trâu giả thịt bò có màu đen sẫm, thớ thịt to và thô, phần mỡ có màu trắng.

Khi dùng tay ấn vào miếng thịt, nếu là thịt bò sẽ có độ đàn hồi của miếng thịt. Thịt được hô biến từ hóa chất sẽ không có độ đàn hồi trên miếng thịt.

Khi mua thịt bò nên chọn cắt ra từ súc thịt lớn, không mua miếng thịt nhỏ vì rất có thể đó là thịt lợn trộn vào.

Ngoài ra, những loại thịt giả thường có mùi tanh chứ không có mùi hôi nồng đặc trưng của thịt bò. Thịt bò thật có mùi hôi của bò, kể cả sau khi chế biến vẫn giữ nguyên màu sắc hồng sậm, vị ngọt và mùi thơm rất đặc trưng. Còn thịt giả sau khi nấu sẽ nhợt nhạt, nếu không may mua phải thịt lợn hay trâu đã chết lâu thì thậm chí còn có mùi tanh rất khó chịu.

Hà Giang