Hưởng ứng Ngày Lương thực thế giới 16-10, chiều 11-10, Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế) tổ chức phát động Tuần lễ Dinh dưỡng và phát triển (diễn ra từ ngày 16-10 đến 23-10) với thông điệp “Bữa ăn đa dạng đảm bảo đủ dinh dưỡng, hợp lý, an toàn cho gia đình trong tình hình biến đổi khí hậu”.

Theo số liệu năm 2015, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi ở nước ta bị suy dinh dưỡng thấp còi là 24,6%, thể nhẹ cân là 14,1%. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng vẫn tập trung ở những vùng khó khăn như: Khu vực Tây Nguyên, Trung du và miền núi phía Bắc. Hiện tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi, nhẹ cân ở nông thôn cao hơn thành thị. Nhiều bà mẹ trước khi sinh con, trước khi lập gia đình chưa được trang bị kiến thức về dinh dưỡng như: Chăm sóc bà mẹ có thai dẫn đến trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai, nuôi con bằng sữa mẹ, cho trẻ ăn bổ sung, theo dõi sự phát triển của trẻ… dẫn đến thực hành dinh dưỡng không đúng, chăm sóc con chưa đúng khoa học dẫn đến suy dinh dưỡng…

Trong Tuần lễ Dinh dưỡng và phát triển, Bộ Y tế sẽ tăng cường các hoạt động truyền thông tập trung nâng cao kiến thức, thực hành dinh dưỡng cho người dân trong việc lựa chọn, chế biến và sử dụng đa dạng nguồn thực phẩm an toàn, sẵn có tại gia đình, địa phương; tổ chức bữa ăn gia đình đảm bảo đủ dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm, dinh dưỡng lành mạnh và tăng cường hoạt động thể lực phòng chống suy dinh dưỡng, chống thừa cân, béo phì.

PGS.TS Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng cho biết, Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển tập trung vào 6 thông điệp chính, đó là đảm bảo cho các hộ gia đình tiếp cận bền vững với lương thực thực phẩm cần thiết, bổ dưỡng và an toàn; cung cấp lương thực thực phẩm thường xuyên, liên tục, ổn định và bền vững cho các hộ gia đình; chủ động phát triển vườn ao chuồng để tăng thu nhập, tạo nguồn thực phẩm sạch, an toàn, giàu dinh dưỡng cho gia đình; bữa ăn đa dạng từ nhiều loại thực phẩm, thay đổi cách chế biến, đảm bảo đủ dinh dưỡng, hợp lý và an toàn cho sức khỏe; ăn uống hợp lý để phòng chống bệnh không lây nhiễm, suy dinh dưỡng thấp còi, nâng cao thể lực và tầm vóc người Việt Nam; thực hiện dinh dưỡng lành mạnh và tăng cường vận động thể lực để phòng chống thừa cân béo phì.

Ngành Y tế cũng sẽ phối hợp với ngành Nông nghiệp chia sẻ kinh nghiệm và nâng cao nhận thức của người dân về hậu quả của biến đổi khí hậu, các biện pháp thay đổi cơ cấu cây trồng, kỹ thuật thâm canh, nuôi trồng, chế biến thủy sản để thích ứng với tình hình mới. Bên cạnh đó, hướng dẫn, vận động, khuyến khích người dân chủ động phát triển mô hình vườn- ao- chuồng (VAC) gia đình gắn liền với ý thức giữ gìn bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Gia Phong