Trong thời gian tới, tại Việt Nam có thể sẽ tiếp tục phát hiện thêm các trường hợp mắc virus Zika, đặc biệt là tại các vùng có lưu hành muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết và Zika.

Bo Y te nang muc canh bao ve virus Zika - Anh 1

Bộ Y tế cho biết, dịch bệnh do virus Zika trên thế giới đang có những diễn biến phức tạp. Hiện đã có 73 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các trường hợp nhiễm virus này.

WHO cũng cảnh báo, dịch bệnh do virus Zika đang có dấu hiệu lan rộng tại châu Á và có khả năng sẽ tiếp tục ghi nhận các trường hợp nhiễm bệnh do sự gia tăng giao lưu, du lịch từ các quốc gia có dịch và miễn dịch quần thể thấp.

Tại Việt Nam, đến ngày 17/10 đã ghi nhận 7 trường hợp nhiễm virus Zika tại các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Dương và TPHCM.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 14/10, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế đã ghi nhận một trẻ 4 tháng tuổi tại huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk có triệu chứng dị tật bẩm sinh nghi mắc chứng đầu nhỏ.

Ngay sau khi nhận được thông báo, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đã lấy mẫu máu gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm virus Zika. Hiện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang phối hợp với phòng xét nghiệm của Đại học Nagasaki Nhật Bản làm các xét nghiệm virus học.

Trước tình hình này, ngày 17/10, Văn phòng Đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh (EOC, Bộ Y tế) đã họp khẩn dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, với sự tham gia của các vụ, cục, bệnh viện, WHO, Trung tâm Phòng chống bệnh tật Hoa Kỳ tại Việt Nam.

EOC cho biết, trong thời gian tới, tại Việt Nam có thể sẽ tiếp tục phát hiện thêm các trường hợp mắc virus Zika, đặc biệt là tại các vùng có lưu hành muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết và Zika, vì vậy EOC đã nâng mức cảnh báo và khuyến cáo phụ nữ dự định có thai không nên đi đến vùng dịch khi không thực sự cần thiết.

Trong trường hợp phải đi đến các vùng có dịch, cần tìm hiểu kỹ các thông tin về dịch bệnh và các điều kiện chăm sóc y tế, đồng thời áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi đốt để tránh lây truyền virus Zika như sử dụng kem xua muỗi, mặc quần áo dài và ngủ màn, kể cả ban ngày.

Phụ nữ mang thai, đặc biệt có thai trong 3 tháng đầu, đang sinh sống hoặc đã từng đến vùng có dịch, mà có sốt hoặc phát ban và có ít nhất một trong số các triệu chứng đau mỏi cơ, khớp, viêm kết mạc mắt... cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn.

Thúy Hà