Vì nhiều diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virus Zika, Bộ Y tế đã quyết định nâng mức cảnh báo phòng chống dịch lên cấp độ 3.

Bo Y te nang canh bao phong chong Zika len cap do 3 - Anh 1

Kiểm tra phòng chống dịch tại sân bay (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam đã có ca nhiễm virus Zika đầu tiên ở Phú Yên vào hồi đầu tháng 8 vừa qua, và dự báo có thể sẽ xuất hiện thêm trường hợp mắc bệnh trong tương lai gần, đặc biệt là các nơi có muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết và Zika.

Dự phòng cấp độ III trong y tế cộng đồng là các nỗ lực nhằm giảm thiệt hại khi đã có ca bệnh và tối đa hóa khả năng của bệnh nhân, ngăn ngừa tổn thương và biến chứng từ bệnh, trong khi tiếp tục công tác phòng ngừa.

Phụ nữ mang thai, đặc biệt có thai trong 3 tháng đầu đã, đang sinh sống hoặc từng đến vùng có dịch được khuyến cáo tới ngay các cơ sở y tế để khám và tư vấn nếu xuất hiện các triệu chứng như: đau mỏi cơ, khớp, viêm kết mạc mắt.

Ngoài ra, cơ quan quản lý và người dân cần tích cực chủ động phòng tránh dịch, tham gia diệt muỗi, loăng quăng tại nơi cư trú, kiểm tra và loại bỏ các phế vật thải tạo điều kiện cho muỗi sinh sản và thực hiện các biện pháp phòng dịch khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế .

Mẫn Di