VOV.VN - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo các bệnh viện giảm áp dụng các biện pháp có thể để giảm tình trạng quá tải.

Sáng 7/7, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với hai bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế là: bệnh viện Chợ Rẫy và bệnh viện Đại học Y dược TP HCM.

Đoàn công tác của Bộ Y tế đã khảo sát tình hình khám chữa bệnh tại hai bệnh viện vào sáng thứ Hai (7/7) – thời điểm được xem là đông bệnh nhất ở các bệnh viện. Tại bệnh viện Chợ Rẫy, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã trực tiếp gặp gỡ, thăm hỏi các bệnh nhân đang ngồi chờ khám. Chợ Rẫy là một trong những bệnh viện có tỷ lệ bệnh nhân quá tải cao, lên đến 134%, người bệnh điều trị nội trú phải nằm ngoài hành lang vì không đủ giường.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm hỏi bệnh nhân BV Chợ Rẫy

Theo thiết kế, bệnh viện chỉ có thể đáp ứng 1.800 giường, nhưng hiện tại đã phải tăng lên 2.400 giường. Mỗi ngày có khoảng 4.000 lượt bệnh nhân đến khám trong đó 30% là bệnh nhân vượt tuyến Bảo hiểm y tế. Ngoài ra, mỗi ngày, bệnh viện Chợ Rẫy phẫu thuật hẹn trước cho 100 bệnh nhân, phẫu thuật cấp cứu cho 50 bệnh nhân. Số phòng mổ không đáp ứng kịp số lượng bệnh nhân.

Trong khi đó, tại bệnh viện Đại học Y dược thành phố, mỗi ngày có khoảng 5.000 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị, nhưng không xảy ra tình trạng quá đông bệnh nhân. Điều này là do bệnh viện đã mở rộng được Khu Khám chữa bệnh, đồng thời sử dụng tình nguyện viên là các sinh viên làm nhiệm vụ hướng dẫn người bệnh.

Sau khi khảo sát và lắng nghe báo cáo giảm tải của các bệnh viện, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã góp ý một số giải pháp cụ thể, trước mắt và giải pháp lâu dài cho lãnh đạo bệnh viện Chợ Rẫy:.

“Biện pháp trước hết là giảm thời gian nằm viện. Tôi đề nghị mổ theo kế hoạch thì chỉ cho nằm viện một ngày để chuẩn bị tất cả mọi thứ (xét nghiệm, giấy tờ). Sau đó, bệnh viện cho bệnh nhân về một tuần sau tái khám lại. Trừ trường hợp mổ cấp cứu thì có thể nằm viện lâu hơn. Thứ hai, sau hậu phẫu có thể chuyển bớt người bệnh sang bệnh viện tư. Về lâu về dài, bệnh viện phải thực hiện y tế kỹ thuật cao”- Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Chiều cùng ngày, Đoàn công tác làm việc với bệnh viện Thống Nhất TP HCM./.