(Công lý) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh do vi rút Zika gây ra trên toàn cầu cũng như ở các nước trong khu vực ASEAN, Bộ Y tế đã gửi công điện khẩn yêu cầu các địa phương trong cả nước tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika.

Theo thống kê mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới , đến ngày 8/9/2016 đã có 72 quốc gia và vùng lãnh thổ có sự lưu hành hoặc lây truyền vi rút Zika . Đặc biệt trong những tuần gần đây, dịch bệnh gia tăng chóng mặt tại Singapore và Thái Lan.

Trước tình hình dịch bệnh do vi rút Zika trên thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, chiều ngày 19/9/2016, Bộ trưởng Bộ Y tế các nước khu vực ASEAN đã tổ chức họp trực tuyến để bàn các giải pháp và đưa ra tuyên bố chung về việc tăng cường phối hợp đáp ứng với dịch bệnh do vi rút Zika. Nhằm giám sát chặt chẽ sự lưu hành của vi rút Zika để có các biện pháp phòng chống dịch kịp thời.

Bo Y te gui cong dien khan yeu cau tang cuong cong tac phong chong vi rut Zika - Anh 1

Ngay sau cuộc họp trực tuyến, Bộ Y tế đã có Công điện gửi Giám đốc Sở Y tế tỉnh, thành phố, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur về tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika với các nội dung sau:

1. Đẩy mạnh công tác điều tra giám sát trường hợp bệnh, thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm (bao gồm cả mẫu huyết thanh và nước tiểu) các đối tượng nghi ngờ theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tăng cường lấy mẫu tại các phòng khám (bao gồm cả phòng khám tư nhân) và cộng đồng do người nhiễm vi rút Zika thường có triệu chứng nhẹ có thể không đến khám và điều trị tại bệnh viện. Kịp thời gửi mẫu bệnh phẩm về Viện vệ sinh dịch tễ/Pasteur khu vực để tiến hành xét nghiệm chẩn đoán xác định.

2. Thực hiện tốt việc quản lý thai sản, khám sàng lọc phụ nữ có thai nghi ngờ nghiễm vi rút Zika để tiến hành tư vấn và xét nghiệm khi cần thiết theo hướng dẫn Bộ Y tế đã ban hành.

3. Tổ chức chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, loăng quăng phòng chống bệnh do vi rút zika, bệnh sốt xuất huyết”. Tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân để chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh. Tổ chức phun hóa chất diệt muỗi xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

4. Các Viện vệ sinh dịch tễ/Pasteur có trách nhiệm hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật cho các địa phương trong việc giám sát, lấy mẫu xét nghiệm đúng kỹ thuật, đồng thời chuẩn bị đầy đủ sinh phẩm chẩn đoán để đáp ứng kịp thời cho công tác giám sát, phòng chống dịch.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương khẩn trương triển khai các hoạt động phòng chống dịch trên địa bàn và báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Y tế theo quy định.