SGTT.VN - Ngày 16.4, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức họp báo thông tin về kết quả thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo và phòng chống tham nhũng quý 1/2013. Trong đó, đáng chú ý là việc thực hiện quản lý nhà nước về dược tại bộ Y tế và vấn đề quản lý, sử dụng đất đai, quản lý – khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Bình Định có nhiều sai phạm.

Hơn 4 triệu viên thuốc gây nghiện Nucofed được bán ra cho không đúng đối tượng sử dụng.

Về tồn tại trong công tác quản lý dược, Thanh tra Chính phủ đánh giá “bộ Y tế đã không thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ” đối với vụ việc thanh tra tại công ty TNHH Zuellig Pharma Việt Nam. Theo đó, năm 2009, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo bộ Y tế về việc thanh tra hoạt động kinh doanh tại công ty này và việc thanh tra kết thúc đã lâu nhưng đến nay vẫn chưa có báo cáo hay kết luận thanh tra. Tương tự, bộ Y tế đã tổ chức xác minh đơn khiếu nại của công ty Nanogen nhưng không ban hành quyết định giải quyết khiếu nại, không có báo cáo kết luận thẩm tra xác minh, không có kết luận kiến nghị về việc giải quyết khiếu nại. Những điều này, theo Thanh tra Chính phủ là “quyết định thanh tra có thời hạn quá dài, cá biệt có những quyết định thanh tra không có thời hạn thanh tra”.

Đối với vấn đề thực hiện quản lý nhà nước về dược tại bộ Y tế, Thanh tra đã chỉ đích danh nhiều công ty dược vi phạm trong vấn đề mua bán nguyên liệu, xuất khẩu, bán thuốc thành phẩm có chất gây nghiện, hướng tâm thần và tiền chất dùng làm thuốc. Cụ thể như: công ty cổ phần dược phẩm Imexpharm, trong thời gian từ tháng 7.2010 – 8.2011 đã bán hơn 4 triệu viên thuốc gây nghiện Nucofed không đúng đối tượng và từ đầu năm 2008 đến tháng 10.2011 đã bán bảy loại thuốc có hoạt chất gây nghiện, hướng tâm thần và tiền chất dùng làm thuốc sang Campuchia trong khi không có giấy phép của bộ Y tế và không hề làm thủ tục hải quan. Tương tự, công ty cổ phần dược phẩm Tipharco đã bán hơn 400.000 viên thuốc hướng tâm thần phenobarbital không đúng đối tượng trong thời gian từ tháng 7.2010 – 8.2011...

Theo Thanh tra Chính phủ, trong quý 1 vừa qua cơ quan này đã ban hành kết luận ba cuộc thanh tra là: thanh tra việc quản lý, sử dụng đất đai và quản lý, khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Bình Định từ 2004 – 2011; thanh tra dự án trường bắn Quốc gia khu vực 1; thanh tra công tác quy hoạch, quản lý sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Tổng hợp từ ba cuộc thanh tra này, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện vi phạm về kinh tế số tiền 816,3 tỉ đồng và đã kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước 682 tỉ đồng, chuyển cơ quan điều tra ba vụ việc. Riêng lĩnh vực khoáng sản tại Bình Định, thanh tra kết luận UBND tỉnh không lập quy hoạch titan; tình trạng khai thác, chế biến quặng titan vào hàng ngàn hécta rừng phòng hộ ven biển; cấp phép khai thác titan khi chưa có quyết định chuyển mục đích sử dụng rừng...; kiến nghị UBND tỉnh Bình Định có hình thức xử lý đối với các cán bộ, các sở ngành liên quan.

Cũng theo Thanh tra Chính phủ, hiện nay các đoàn thanh tra tại tập đoàn Bưu chính viễn thông (VNPT), tập đoàn Điện lực, tổng công ty Thuốc lá Việt Nam... đã hoàn thành kết luận thanh tra nhưng Thủ tướng chưa có kết luận nên chưa công bố.

Chí Hiếu