(Petrotimes) – Qua thanh kiểm tra, Bộ Y tế nhận thấy một số địa phương chưa thực hiện nghiêm túc các quy định về công tác tiêm chủng theo đúng hướng dẫn của Bộ nên đã có văn bản chỉ đạo chấn chỉnh hoạt động tiêm chủng trên toàn quốc.

Ngày 29/7, Bộ Y tế đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành trong cả nước về việc tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định sử dụng vắc-xin.

Theo đó, Bộ Y tế nhận định, trong thời gian qua, tại tỉnh Quảng Trị đã xảy ra một số trường hợp phản ứng sau tiêm chủng vắc-xin viêm gan B liều sơ sinh. Đoàn điều tra nguyên nhân của Bộ Y tế đã phát hiện một số sai sót trong quá trình thực hiện các quy định về chuyên môn trong công tác tiêm chủng tại đây.

Đồng thời, sau khi thanh kiểm tra tại một số địa phương về thực hiện công tác tiêm chủng, Bộ Y tế nhận thấy một số địa phương chưa thực hiện nghiêm túc các quy định về công tác tiêm chủng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế: về công tác tiêm chủng mở rộng, việc quản lý vắc-xin, sinh phẩm y tế và tập huấn cho cán bộ tiêm chủng.

Bộ Y tế chỉ đạo chấn chỉnh hoạt động tiêm vắc-xin

Do đó, để chấn chỉnh và tăng cường an toàn tiêm chủng, đảm bảo quyền lợi cho người dân, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã ra văn bản đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện đúng chỉ đạo của Bộ Y tế về sử dụng vắc-xin, sinh phẩm y tế.

Đặc biệt, Bộ Y tế yêu cầu, việc tổ chức các buổi tiêm chủng thường xuyên tối đa không quá 50 trẻ/buổi tiêm chủng. Mỗi tháng có thể bố trí nhiều ngày tiêm chủng nếu lượng các cháu tiêm nhiều.

Đồng thời, mỗi buổi tiêm chủng phải bố trí cán bộ y tế có trình độ chuyên môn khám sàng lọc trước tiêm để loại trừ những trường hợp chống chỉ định; chuẩn bị đủ nhân lực, cơ số thuốc, trang thiết bị y tế và các phương tiện cần thiết để kịp thời xử lý các phản ứng sau tiêm chủng nếu có. Theo dõi sau tiêm, hướng dẫn người nhà của trẻ cách theo dõi tại nhà và đưa trẻ đến cơ sở y tế khi có biểu hiện bất thường sau tiêm.

Bộ Y tế cũng chỉ đạo các tỉnh, thành tiến hành thanh tra toàn diện về công tác tiêm chủng, đình chỉ hoạt động và xử lý nghiêm các đơn vị nếu có sai phạm. Trường hợp xảy ra tai biến thì khẩn trương chỉ đạo các cơ quan liên quan xử lý, tìm nguyên nhân và công bố công khai nguyên nhân gây tai biến; kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với cá nhân vi phạm, những người liên quan và xử lý nghiêm theo quy định.

Ngoài ra, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị tiêm chủng cần tăng cường đầu tư trang thiết bị, tập huấn cho cán bộ tiêm chủng; tổ chức tuyên truyền, giáo dục về các lợi ích của tiêm chủng phòng bệnh và rủi ro có thể gặp phải để người dân yên tâm, tin tưởng vào công tác tiêm chủng phòng bệnh mở rộng.

Mai Phương