Nhà phát triển 30 tuổi bán ứng dụng cho Microsoft với giá hơn 250.000 USD (tương đương 5.500 tỷ đồng).

Jon Reynolds vừa mới bán ứng dụng SwiftKey được anh phát triển từ năm 2008 cho Microsoft với giá được cho là 250.000 USD (5.500 tỷ đồng).

Reynolds bắt đầu đồng thành lập ứng dụng nhắn tin tiên đoán Swiftkey với Ben Mellock, một sinh viên đã tốt nghiệp trường Cambrigde vào những năm tuổi 20 của họ.

Bo viec, chang trai kiem 5.500 ty dong nho ban ung dung cho Microsoft - Anh 1

Ứng dụng sẽ cố gắng tiên đoán từ bạn định viết dựa theo lịch sử tin nhắn

SwiftKey dùng trí thông minh nhân tạo để thích nghi với cách người dùng điện thoại thường gõ chữ, dự đoán từ theo kiểu ngôn ngữ người dùng hay sử dụng để tiết kiệm thời gian.

Kể từ khi ra đời, ứng dụng này được ước tính là đã giúp người dùng soạn thảo 10.000 tỷ tổ hợp phím trong 100 ngôn ngữ khác nhau.

Khi rời trường, Reynolds làm việc trong cơ quan nhà nước, nơi đã giúp anh nghĩ ra ý tưởng về SwiftKey. 'Công việc đầu tiên của tôi là làm chính sách khoa học. Trong một buổi họp, tôi đã thấy một người đồng nghiệp đã lóng ngóng soạn tin trên chiếc BlackBerry của anh ấy, theo kiểu tay quá to còn bàn phím quá nhỏ.

Với SwiftKey, bạn có thể tùy biến bàn phím theo cách riêng của mình và chúng tôi nhận ra cơ hội to lớn trước mắt', anh Reynolds hồi tưởng lại.

Bo viec, chang trai kiem 5.500 ty dong nho ban ung dung cho Microsoft - Anh 2

Jon Reynolds (bên trái)

Cặp đôi Reynolds và Mellock đã được hỗ trợ khoản vay 15.000 bảng Anh đầu tiên (hơn 400 triệu đồng) từ tổ chức chính phủ chuyên hỗ trợ cách doanh nhân khoa học công nghệ UK Innovate UK, sau đó nhận thêm 50.000 bảng Anh (1.578 tỷ đồng) nữa để phát triển nguyên mẫu. Cả 2 đều bỏ việc để bắt đầu dự án vào năm 2008 và ra mắt nguyên mẫu vào năm 2009.

Mặc dù vào năm 2010, các điện thoại sử dụng hệ điều hành Android không quá phổ biến nhưng họ nhận thấy tiềm năng trong thị trường này nên đã phát hành ứng dụng cho Android vào năm đó và đưa vào AppStore của Apple năm 2014.

Lúc đầu SwiftKey bắt người dùng trả 4 USD (khoảng 88.000 đồng) để mua về sử dụng nhưng từ năm 2014 ứng dụng này được miễn phí hoàn toàn.

Bo viec, chang trai kiem 5.500 ty dong nho ban ung dung cho Microsoft - Anh 3

Ứng dụng này giúp những người bị liệt thần kinh vận động như giáo sư Stephen Hawking có thể giao tiếp

Anh Reynolds cho biết: 'Mặc dù thị phần của Android chỉ có 1% khi ấy nhưng đó là thời điểm thay đổi lớn của chúng tôi. Chúng tôi nhận ra nhu cầu khá lớn nhưng rất nhiều người trên thế giới không có thẻ tín dụng.

Giữa năm 2012 và 2014, thế giới đang dần thay đổi, mọi người quen với việc download miễn phí rồi mua trong ứng dụng hơn. Vì vậy chúng tôi để miễn phí và thu hút được gấp 10 lần khách hàng'.

Hiện nay SwiftKey đã có mặt trong hơn 300 triệu thiết bị và đang phát triển một hệ thống giao tiếp dựa trên kí hiệu dành cho những người gặp khó khăn trong việc học hỏi.

Ngoài ra, công nghệ của SwiftKey còn được dùng cho hệ thống giao tiếp của giáo sư Stephen Hawking, người bị liệt các thần kinh vận động. Công nghệ này cho phép ông thể hiện được cả từ một lúc thay vì đánh chữ ra từng kí tự.

Microsoft hiện đã mua lại ứng dụng này vào đầu tháng 3 và định sử dụng nó để cải thiện bàn phím hệ điều hành Windows của hãng.

Theo Bếu Lion/Baodatviet.vn