Duy trì cân nặng sau giảm cân cũng đòi hỏi rất nhiều cố gắng, từ thay đổi thói quen ăn uống, tập thể dục đến thay đổi suy nghĩ.

Bo tui thoi quen de can nang khong quay tro lai - Anh 1

Giảm cân là điều hoàn toàn không dễ dàng nhưng duy trì cân nặng sau giảm cân cũng là khó khăn mới mà những người đã giảm cân thành công phải đối mặt. Nghiên cứu cho thấy có khoảng 80-95% người ăn kiêng tăng cân trở lại, thậm chí còn nặng hơn trọng lượng ban đầu. Chìa khóa để không phải “gặp lại” số cân nặng đã mất là duy trì thói quen sinh hoạt khỏe mạnh mỗi ngày. Có 5 bí quyết cơ bản sau đây. (Ảnh: Weightlossmaster)

Bo tui thoi quen de can nang khong quay tro lai - Anh 2

Bí quyết 1: Không giới hạn lượng calo. Giảm cân nhờ cắt giảm một lượng lớn calo làm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, gây mệt mỏi thường xuyên, hệ miễn dịch và chức năng tuyến giáp bị đè bẹp, tuyến thượng thận căng thẳng. Nếu bạn ăn ít đi và tập thể dục nhiều hơn để giảm cân, cơ thể bạn đáp ứng với điều này bằng cách tăng cảm giác thèm ăn và giảm tỉ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi, điều này khiến cho việc giảm cân đã khó lại càng khó hơn. Để duy trì được số cân nặng đã giảm, bạn cần phải ăn uống đầy đủ, cân bằng, bữa ăn phải có đủ chất đạm từ thịt nạc, chất béo có lợi cho sức khỏe, nhiều rau và hoa quả. (Ảnh: CBS)

Bo tui thoi quen de can nang khong quay tro lai - Anh 3

Bí quyết 2: Ghi nhận những kết quả mình đã đạt được. Nếu tạo được những thói quen sinh hoạt khỏe mạnh mới thì bạn hoàn toàn có thể duy trì được cân nặng. Sau một thời gian, sức khỏe và các chỉ số hình thể đã được cải thiện, bạn cần phải ghi nhận những điều này và tiếp tục tiến về phía trước. Đặt mục tiêu mới hàng tuần, hàng tháng và không quên tự thưởng cho mình khi đạt được mục tiêu. (Ảnh: Medifast)

Bo tui thoi quen de can nang khong quay tro lai - Anh 4

Bí quyết 3: Không lãng phí tiền vào những sản phẩm đắt tiền như bột protein, nước ép hoa quả hữu cơ, thuốc bổ sung… để giảm cân. Tất cả những sản phẩm này đều sẽ khiến bạn mất kiểm soát chế độ ăn uống và duy trì cân nặng. Hãy dành thời gian để phân tích và lên kế hoạch cho mỗi tuần về thời gian và chế độ ăn uống. Hãy chăm chỉ tự nấu ăn để kiểm soát khẩu phần và nguyên liệu. (Ảnh: Pinterest)

Bo tui thoi quen de can nang khong quay tro lai - Anh 5

Bí quyết 4: Không hy sinh giấc ngủ. Khi thiếu ngủ thì cơ thể không thể duy trì cảm giác thèm ăn và thời gian biểu ăn uống như bình thường. Khi lượng hormone thay đổi, cơn đói bị kích thích và giảm sản sinh leptin. Nếu ngủ ít hơn 7 tiếng mỗi đêm, nghiên cứu chỉ ra rằng bạn dễ béo phì hơn 30% so với những người ngủ 9 tiếng hoặc hơn. (Ảnh: Medscoop)

Bo tui thoi quen de can nang khong quay tro lai - Anh 6

Bí quyết 5: Luôn luôn năng động và phải có nghĩa vụ duy trì lối sinh hoạt tốt cho sức khỏe. Chỉ vì đã đạt được cân nặng mục tiêu không có nghĩa là bạn sẽ lại quay về với những thói quen cũ. (Ảnh: Robin)