Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã nhất trí lộ trình thực thi thỏa thuận hòa bình Minsk cần được hoàn thiện và thông qua vào cuối tháng 11 tới.

Bo tu Normandy nhat tri lo trinh thuc thi thoa thuan Minsk - Anh 1

Thủ tướng Đức Angela Merkel (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) tại hội nghị cấp cao về tình hình Ukraine ở Berlin ngày 19/10. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Tổng thống Poroshenko đã đưa ra tuyên bố như vậy sau khi kết thúc cuộc gặp cấp cao nhóm "Bộ tứ" Normandy (gồm Đức, Pháp, Nga và Ukraine) diễn ra ngày 19/10 tại Berlin, Đức.

Theo Tổng thống Poroshenko, dù không ký kết được văn kiện nào tại cuộc gặp lần này, song các bên đã nhất trí đưa vào khu vực Donbass (Đôn-bát), miền Đông Ukraine, một phái bộ cảnh sát vũ trang dưới sự bảo trợ của Tổ chức An hinh và Hợp tác châu Âu (OSCE). Các bên cũng ủng hộ việc hoàn thiện tiến trình thiết lập 3 vùng an toàn bay tại Donbass, sau đó tiến tới thành lập 4 vùng giám sát các lực lượng tại khu vực này. Ông Poroshenko cho biết các nhà lãnh đạo còn cho rằng lộ trình thực thi thỏa thuận hòa bình Minsk cần phải hoàn thiện trước cuối tháng 11 tới. Lộ trình này sẽ đề cập đến các vấn đề biên giới, đường giới tuyến và việc tiếp cận của OSCE cũng như việc rút binh sĩ khỏi đường giới tuyến. Ngoài ra, lộ trình cũng xác định phương thức thực thi các thỏa thuận Minsk. Sau khi được hoàn thiện ở cấp chuyên gia, lộ trình này sẽ được cấp bộ trưởng "Bộ tứ" Normandy phê chuẩn trước khi lãnh đạo cấp cao thông qua.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp, cũng thông báo những kết quả đạt được như trên, nhưng Tổng thống Nga Putin lấy làm tiếc rằng việc giải quyết các vấn đề nhân đạo tại miền Đông-Nam Ukraine thực tế vẫn chưa diễn ra. Theo ông, các bên cũng đã thể hiện sự sẵn sàng giải quyết vấn đề nhân đạo tại khu vực xung đột ở quốc gia Đông Âu này. Bên cạnh đó, người đứng đầu nước Nga cũng cho biết các nhà lãnh đạo cấp cao đều khẳng định trung thành với các thỏa thuận Minsk.

Về phần mình, cũng đồng ý kiến với hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine, Thủ tướng Merkel cho biết 4 bên đều nhận thấy sự cần thiết của việc tiến hành các cuộc gặp một cách thường xuyên. Bà cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) dự kiến diễn ra trong hai ngày 20-21/10 không nên đề cập đến các biện pháp trừng phạt Nga.

Tổng thống Pháp Hollande nhấn mạnh vấn đề nhân đạo tại miền Đông Ukraine cần được ưu tiên xem xét, đồng thời cho rằng nhiệm vụ hàng đầu của các ngoại trưởng "Bộ tứ" Normandy trong thời gian tới là nhanh chóng bắt đầu công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử tại Donbass. Ông cũng khẳng định cuộc gặp cấp cao nhóm "Bộ tứ" là khuôn khổ duy nhất mà trong đó vấn đề Ukraine có thể được giải quyết một cách hiệu quả.

Tại Berlin, ngoài vấn đề Ukraine, các nhà lãnh đạo Nga, Đức và Pháp còn có cuộc gặp riêng thảo luận vấn đề Syria.

TTXVN/Tin Tức