Mặc dù được trang bị nhiều chủng loại vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTBKT) mới, hiện đại, nhưng chỉ trong thời gian ngắn sau khi tiếp nhận, cán bộ, chiến sĩ ở các đơn vị thuộc lực lượng Cảnh sát biển (CSB) đã vận hành thành thạo, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Bo tu lenh Canh sat bien: Ung dung cong nghe thong tin che tao mo hinh huan luyen - Anh 1

Bộ tư lệnh Cảnh sát biển: Ứng dụng công nghệ thông tin chế tạo mô hình huấn luyện

Để có được kết quả này, công tác huấn luyện làm chủ, khai thác hiệu quả VKTBKT luôn được Bộ tư lệnh CSB quan tâm, với nhiều biện pháp đồng bộ, trong đó đặc biệt chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong chế tạo mô hình, đồ dùng và thiết bị huấn luyện.

Có mặt tại Hội thi mô hình, trang thiết bị huấn luyện năm 2016, do Bộ tư lệnh CSB tổ chức cuối tháng 8-2016 vừa qua, chúng tôi ghi nhận trong số các mô hình, đồ dùng được lựa chọn để trưng bày tại hội thi, có rất nhiều mô hình được thiết kế dựa trên cơ sở ứng dụng CNTT.

Trong đó, mô hình "mô phỏng hệ thống điều khiển giám sát máy chính MTU trên tàu CSB" do cán bộ, nhân viên Cục Kỹ thuật CSB thiết kế là một trong những mô hình được Ban giám khảo hội thi đánh giá cao.

Thông tin về mô hình "mô phỏng hệ thống điều khiển giám sát máy chính MTU trên tàu CSB", Đại tá Nguyễn Văn Hưng, Chủ nhiệm Kỹ thuật CSB cho biết:

"Hệ thống điều khiển và giám sát máy chính MTU là một hệ thống hiện đại được trang bị cho các lớp tàu mới được đưa vào biên chế trong lực lượng CSB có tốc độ cao, cơ động nhanh và các tàu có lượng giãn nước 1.400 tấn trở lên. Đây là hệ thống chính, quan trọng nhất đối với một con tàu, nên đòi hỏi người sử dụng cần phải có những thao tác, vận hành chính xác tuyệt đối".

Tìm hiểu, chúng tôi được biết thêm, không phải lúc nào cũng có thể vận hành hệ thống MTU để phục vụ cho công tác huấn luyện tại bến, vì rất dễ gây hư hỏng.

Trước thực tế trên, đơn vị đã chỉ đạo cán bộ, nhân viên trong cơ quan phối hợp cùng các chuyên gia của các nhà máy đóng tàu để chế tạo ra mô hình hệ thống điều khiển và giám sát máy chính MTU dựa trên nền tảng ứng dụng CNTT.

Đây là hệ thống được cấu tạo mô phỏng với tỷ lệ 1/1 giống hệt hệ thống MTU đang được trang bị trên các tàu. Nhờ đó đã giúp người học dễ làm quen, ghi nhớ từng thao tác chi tiết và tập xử lý các tình huống giống như khi vận hành hệ thống thật ở trên tàu…

Cung cấp một số kết quả ứng dụng CNTT trong chế tạo các mô hình học cụ phục vụ công tác huấn luyện, Đại tá Phạm Kim Hậu, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ tư lệnh CSB, cho biết:

Hiện nay, lực lượng CSB Việt Nam đang quản lý số lượng lớn VKTBKT với nhiều chủng loại, trong đó có các lớp tàu mới được đưa vào biên chế với những tính năng hiện đại, khí tài đồng bộ.

Trên các tàu đều được trang bị các loại máy thông tin sóng ngắn và sóng cực ngắn cùng hệ thống ra-đa, khí tài hàng hải đồng bộ, thế hệ mới, máy đo sâu, máy đo tốc độ, phao vô tuyến... đủ sức đáp ứng cho các hoạt động trên biển của lực lượng CSB.

Mặc dù đây là những loại trang bị kỹ thuật, khí tài hoàn toàn mới, hiện đại mà hệ thống giáo trình giảng dạy ở các nhà trường trong nước chưa có, nhưng với tinh thần chủ động khắc phục khó khăn, tích cực ứng dụng CNTT vào huấn luyện, đơn vị đã từng bước làm chủ các hệ thống tàu, thuyền cùng các loại vũ khí, khí tài hiện đại.

Chỉ tính riêng trong năm 2016, cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị trong toàn lực lượng CSB đã nghiên cứu, chế tạo thành công 96 mô hình học cụ và thiết bị huấn luyện. Trong đó, có 25 mô hình, trang bị huấn luyện có ứng dụng CNTT.

Đặc biệt, thông qua các hội thi như: Thi giáo án điện tử; thi mô hình học cụ, trang thiết bị huấn luyện… giúp các tác giả, nhóm tác giả biết chọn lựa ý tưởng để tạo ra các mô hình sản phẩm sát thực với các nội dung huấn luyện của mỗi chuyên ngành.

Các sản phẩm này đều có ứng dụng CNTT, tích hợp các phần mềm tin học, cài đặt kết hợp song ngữ Anh - Việt tạo thuận lợi cho người học nhanh chóng nắm bắt tính năng, tác dụng của VKTBKT. Các hội thi cũng giúp thúc đẩy phong trào sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ thực sự thiết thực, hiệu quả, sát với VKTBKT ở đơn vị, phục vụ tốt cho nhiệm vụ huấn luyện.

Ngành kỹ thuật CSB cũng đã nghiên cứu biên soạn hàng chục bộ tài liệu huấn luyện chuyên ngành; ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý ngành và quản lý VKTBKT, tự thiết kế các mô hình và các bước tiến hành sửa chữa đối với một số hạng mục kỹ thuật trên tàu như các hệ thống điều khiển MTU, máy tàu, máy nén khí, la bàn điện, ra-đa và hệ thống điều khiển máy chính của tàu, xuồng.

theo Quân đội nhân dân