(ICTPress) - Bộ TT&TT và ITU đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực tần số vô tuyến điện (VTĐ), nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế trong lĩnh vực này.

(ICTPress) - Bộ TT&TT và ITU đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực tần số vô tuyến điện (VTĐ), nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế trong lĩnh vực này.

Chiều nay 11/11/2016 tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Bộ TT&TT Việt Nam và Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) đã ký thỏa thuận hợp tác về kiểm soát vệ tinh.

Tham dự lễ ký có ông Trương Minh Tuấn - Bộ trưởng Bộ TT&TT; ông Francois Rancy - Giám đốc Cục Thông tin vô tuyến của ITU; ông Đoàn Quang Hoan - Cục trưởng Cục Tần số VTĐ; đại diện một số cơ quan, đơn vị của Bộ TT&TT, Cục Tần số VTĐ.

Bo TT&TT va Lien minh Vien thong quoc te tang cuong hop tac kiem soat ve tinh - Anh 1

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, ông Francois Rancy và ông Đoàn Quang Hoan cùng các đại biểu tham dự Lễ ký kết

Sau khi Cục Tần số VTĐ đăng ký thành công trạm kiểm soát vệ tinh vào Danh sách các trạm kiểm soát vệ tinh quốc tế, và có các trao đổi nghiệp vụ với ITU về vấn đề này, Giám đốc Cục thông tin vô tuyến (ITU), ông Francois Rancy đã đề nghị Việt Nam xem xét tham gia vào Thỏa thuận hợp tác kiểm soát vệ tinh.

Thỏa thuận hợp tác sẽ là một công cụ hỗ trợ ITU trong việc thực hiện đo kiểm liên quan tới các trường hợp can nhiễu mà một nước thành viên ITU đề nghị ITU hỗ trợ xử lý bao gồm: Kiểm tra sự phù hợp giữa mạng vệ tinh thật và tham số đăng ký trong bảng tần số chủ; kiểm tra sự phù hợp giữa mạng vệ tinh và tham số đã được phân bổ trong qui hoạch.

Việc tham gia vào Thỏa thuận hợp tác này giúp nâng cao uy tín của của Việt Nam, tăng cường hợp tác với ITU; nắm bắt được các vấn đề can nhiễu về vệ tinh của thế giới, tăng cường khả năng bảo vệ mạng vệ tinh của Việt Nam; nâng cao nghiệp vụ của các nhân viên trạm kiểm soát vệ tinh đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.

Việc xây dựng hệ thống kiểm soát vệ tinh đã nhận được sự ủng hộ của các cơ quan tần số, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông với mục tiêu hướng tới sử dụng hiệu quả quỹ đạo vệ tinh cho các hoạt động trên không gian. Quá trình xây dựng một hệ thống kiểm soát vệ tinh liên quan tới phát triển dịch vụ không gian ở Việt Nam.

Tại lễ ký, ông Đoàn Quang Hoan nhấn mạnh Bộ TT&TT và ITU đã có hợp tác đặc biệt lâu dài trong hợp tác quốc tế về lĩnh vực thông tin vô tuyến. ITU đã hỗ trợ rất lớn cho Việt Nam trong những năm qua. Việt Nam trong những năm gần đây tích cực phát triển các vệ tinh, Cục Tần số VTĐ đại diện cho Việt Nam đã tích cực đăng ký tần số để phóng vệ tinh Vinasat 1 và 2 và các vệ tinh viễn thám. Để cho các vệ tinh hoạt động bình thường và không bị can nhiễu là đặc biệt quan trọng, theo đó, Việt Nam đã thiết lập các hệ thống kiểm soát vệ tinh nhưng không thể thiếu được sự phối hợp với các nước láng giềng và ITU trong việc kiểm soát vệ tinh. Việc ký kết với ITU là một sáng kiến mạnh mẽ để kiểm soát vệ tinh, cũng như cùng nhau giải quyết các vấn đề phát sinh về kiểm soát vệ tinh.

Bộ TT&TT đã và đang hỗ trợ Cục Tần số VTĐ rất nhiều trong kiểm soát vệ tinh, Bộ đã đầu tư hệ thống kiểm soát ở Việt Trì và đang xây dựng một hệ thống kiểm soát ở Bắc Ninh. Các hệ thống kiểm soát được Bộ TT&TT đầu tư sẽ là phương tiện kỹ thuật để thực hiện thành công thỏa thuận được ký kết hôm nay, ông Hoan cho biết thêm.

Được biết Việt Nam đã xây dựng hệ thống giám sát vệ tinh ở thành phố Việt Trì, là bước đi đầu tiên trong kế hoạch phát triển hệ thống kiểm soát vệ tinh ở Việt Nam. Hệ thống này cho phép kiểm soát sóng vô tuyến phát đi từ các vệ tinh trong và từ nước ngoài để phản ánh việc sử dụng phổ tần thực tế cho các dịch vụ không gian trên các băng tần C và Ku, bảo vệ các vệ tinh không bị nhiễu có hại, quyết định các vị trí trên quỹ đạo địa tĩnh....

Bộ TT&TT cũng đã đầu tư xây dựng trung tâm kiểm soát tần số quốc gia tại Bắc Ninh. Trung tâm này đang được xây dựng và sẽ có các hệ thống kiểm soát tần số cao và vệ tinh.

Ông Francois Rancy tại Lễ ký cho biết ITU là cơ quan chuyên ngành của Liên hợp quốc về quản lý tài nguyên phổ tần và cũng xây dựng các quy định để quản lý tài nguyên phổ tần này. Việc kiểm soát vệ tinh là một hạt động vô cùng quan trọng của ITU. Việc hợp tác giữa ITU và Việt Nam sẽ cho phép ITU kiểm soát được các vệ tinh trong khu vực mà các đài vệ tinh của Việt Nam đã thiết lập. Các hệ thống kiểm soát vệ tinh của Việt Nam sẽ tham gia đóng góp với các hệ thống của ITU.

Trước Lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã tiếp xã giao ông Francois Rancy. Bộ trưởng đánh giá cao ông Francois đã có có nhiều hợp tác chặt chẽ Việt Nam. Việc ký kết hợp tác sẽ mở ra giai đoạn mới trong hợp tác mới giữa ITU và Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực tần số VTĐ.

Bo TT&TT va Lien minh Vien thong quoc te tang cuong hop tac kiem soat ve tinh - Anh 2

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn tiếp ông Francois Rancy

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng cho biết Việt Nam rất coi trọng sự phát triển của Viễn thông - CNTT để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam. Năm 2016, kinh tế Việt Nam nhiều khó khăn, nhưng tăng trưởng Viễn thông - CNTT đạt mức tốt nhất, đóng góp rất quan trọng cho nền kinh tế Việt Nam. Hạ tầng Viễn thông - CNTT phát triển mạnh mẽ. Việt Nam đã có 131 triệu thuê bao di động, hơn 58 triệu người sử dụng Internet. Tỷ lệ thuê bao Internet băng rộng đạt 65%. Năm 2015, doanh thu Viễn thông đạt trên 16 tỷ USD. Các nhà mạng Việt Nam đang thúc đẩy phát triển 4G.

Ông Francois Rancy đã đánh giá cao sự đóng góp của Việt Nam, cá nhân Cục trưởng Cục Tần số VTĐ Đoàn Quang Hoan đối với ITU trong các hoạt động về tần số VTĐ và mong muốn Việt Nam quan tâm phát triển 4G đến các vùng sâu xa, và chuẩn bị cho hướng phát triển 5G.

HM