Nguồn tin từ Bộ TT&TT vừa thông báo hết hạn giấy phép của Công ty SPT đối với dự án S-Fone. Lãnh đạo Cục Viễn thông cũng xác nhận với ICTnews thông tin này.

Bo TT&TT thong bao het han giay phep du an S-Fone cua Cong ty SPT - Anh 1

S-Fone đã không còn tồn tại trên thị trường di động Việt Nam.

Từ năm 2014, Bộ TT&TT đã xem xét thu hồi băng tần trước đây cấp cho S-Fone và vì băng tần này "đắp chiếu" nhiều năm nay. Thời điểm đó, Bộ TT&TT chỉ đạo Cục Viễn thông xem xét thu hồi lại băng tần 850 MHz cấp cho S-Fone đã ngừng cung cấp dịch vụ, không hoạt động.

Băng tần 850 MHz cấp cho S-Fone thuộc loại tốt nhất hiện nay và sẽ tạo lợi thế cho nhà mạng nào sở hữu nó.

Hơn 12 năm trước đây, một kịch bản cho thị trường viễn thông Việt Nam trong tương lai được các chuyên gia viễn thông dự báo rằng, sau thời gian "trăm hoa đua nở" sẽ trở về đâu đó ở số 3 như một con số chung của nhiều thị trường trên thế giới. Lẽ đương nhiên sau khi không chịu nổi áp lực cạnh tranh sẽ có doanh nghiệp bị phá sản hoặc phải sáp nhập. Thời điểm đó, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Viettel (lúc đó là Phó Tổng giám đốc Viettel) đã dự báo và lưu ý rằng thị trường viễn thông Việt Nam hầu hết là doanh nghiệp Nhà nước, vì vậy ngoài yếu tố thị trường còn có ý chí của Nhà nước.

Trả lời ICTnews hồi năm 2012, ông Phạm Hồng Hải, Cục trưởng Cục Viễn thông (nay là Thứ trưởng Bộ TT&TT) cho hay, Luật Viễn thông không hạn chế việc gia nhập thị trường, cạnh tranh của các doanh nghiệp. Và trong quá trình cạnh tranh đó, đương nhiên một doanh nghiệp có thể tồn tại hoặc không tồn tại. Tuy nhiên, lĩnh vực viễn thông với đặc thù nhất định vẫn có cửa cho những doanh nghiệp gặp khó. Chẳng hạn, khi doanh nghiệp đã đầu tư hạ tầng và cung cấp dịch vụ ra thị trường, sau khi bị thu hồi giấy phép hoạt động, không đơn giản là họ phải ngừng ngay việc cung cấp dịch vụ. Trước khi ngừng hoạt động hay phá sản, doanh nghiệp cần xây dựng phương án sáp nhập, chuyển sang kinh doanh mạng dịch vụ khác… để tận dụng hạ tầng sẵn có, cung cấp dịch vụ cho người sử dụng bằng nhiều hình thức khác nhau.

"Doanh nghiệp lớn thì có năng lực cạnh tranh, nhưng không phải doanh nghiệp nhỏ không có năng lực cạnh tranh. Khi họ chọn thị trường hợp lý, có phương pháp kinh doanh hiệu quả thì vẫn tồn tại và họ phải được đảm bảo quyền thâm nhập thị trường. Bộ TT&TT sẽ bảo vệ sự phát triển của các doanh nghiệp này. Nhưng cũng không bảo vệ bằng mọi giá tất cả doanh nghiệp không có khả năng cạnh tranh. Vì vậy, những doanh nghiệp không có năng lực cạnh tranh hoàn toàn có thể bị chết, chấm dứt và rút khỏi thị trường", ông Phạm Hồng Hải nói.

Thái Khang

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook