Ngày 01/11, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TT-TT Đỗ Quý Doãn đã có buổi làm việc với một số Đại Sứ một số nước để trao đổi một số vấn đề về báo chí, và vấn đề truyền hình trả tiền mà các đại sứ đang quan tâm.

Tại buổi làm việc, sau khi có những lời chúc mừng xã giao về kinh tế Việt Nam, các Đại sứ cho rằng Quyết định 20/2011/QĐ-TTg ngày 24/03/2011 về Ban hành Quy chế quản lý hoạt động truyền hình trả tiền và Nghị định 02/2011/NĐ-CP ngày 6/01/2001 về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản còn có một số vấn đề còn chưa thỏa đáng.

Cụ thể, văn bản này có một số điểm chưa tạo thuận lợi cho cộng đồng báo chí, truyền hình nước ngoài tại Việt Nam trong xu thế hội nhập sâu rộng của Việt Nam. Đại sứ các nước hy vọng trong thời gian tới phía Việt Nam có thể sửa đổi một số điều trong Luật báo chí để báo chí nước ngoài có thể dễ dàng tiếp cận được với người dân Việt Nam và ngược lại.

Đứng trên phương diện quản lý trực tiếp báo chí, Thứ trưởng Bộ TT&TT Đỗ Quý Doãn đã cảm ơn các ngài Đại sứ đã quan tâm tới chính sách và các văn bản pháp luật của Việt Nam về báo chí và truyền hình trả tiền đã ban hành trong thời gian qua.

Thứ trưởng Doãn cho biết, lĩnh vực báo chí và truyền hình trả tiền tại Việt Nam đã phát triển rất nhanh chóng. Việt Nam luôn chú trọng quan tâm và tạo điều kiện cho sự phát triển ngày càng sâu, rộng. Xu thế phát triển toàn diện và hội nhập sâu rộng trong lĩnh vực này không thể đi ngược lại sự phát triển chung của thế giới nói chung và của Việt Nam nói riêng.

Đơn cử, chỉ cần gói truyền hình thuê bao 120.000 VNĐ (của VTC) là có thể xem được 70 kênh truyền hình trong nước và quốc tế, trong khi xem truyền hình nước ngoài tại các nước khác lại là vấn đề không hề đơn giản… Thêm vào đó, hiện nay, việc đưa những kênh nước ngoài được tiếp cận đối với người dân Việt Nam cũng hết sức thuận lợi và dễ dàng.

Về vấn đề sửa đổi Luật báo chí Thứ trưởng Bộ TT-TT Đỗ Quý Doãn cho biết: Luật báo chí đã được ban hành vào tháng 12/1989 và được công bố vào năm 1990. Sau 10 năm thực hiện vào năm 1999 hiện nay Luật Báo chí đã sửa đổi và bổ sung một số Điều cho phù hợp hơn.

Hiện Việt Nam có trên 700 tờ báo các loại; 64 đài phát thanh truyền hình, trong đó đài truyền hình Việt Nam (VTV) và Đài truyền hình kỹ thuật số (VTC) cùng các doanh nghiệp tham gia đã sản xuất và phát sóng được gần 100 kênh truyền hình phục vụ đồng bào trong và ngoài nước. Đây là thành công lớn của Việt nam trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn so với thế giới...

(Hải Vân)