Hôm qua, bên hành lang QH, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, về những vụ việc liên quan đến các ông Thứ trưởng Cao Minh Quang và Cục trưởng Cục quản lý dược Trương Quốc Cường hiện cơ quan điều tra đang vào cuộc, khi nào có kết quả cụ thể, Bộ mới có thể thông báo chính thức.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến

Ảnh:Hoàng Long

Bà Tiến nói "Với tư cách là Bộ trưởng tôi đã làm hết những gì trong khả năng” và cho biết thêm: Bộ Y tế đã thành lập một đoàn thanh tra liên ngành; Ủy ban phòng chống tham nhũng và cơ quan điều tra C47 cũng đã vào cuộc. Tôi cũng đã làm công văn chính thức đề nghị Thanh tra Chính phủ làm rõ việc này. Đối với vấn đề kê đơn thuốc của các bác sĩ, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: Nếu bác sĩ nào kê đơn quá nhiều thuốc (từ 2-3 loại thuốc không cần thiết), vượt quá qui định, dứt khoát bác sỹ ấy có tên lưu rồi sẽ bị xử lý. Tránh trường hợp như trước đây, nhiều đơn thuốc kê quá nhiều loại không cần thiết, nhưng không thể tìm ra bác sỹ kê đơn để quy trách nhiệm. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Tiến cho biết ngành y tế đang khuyến khích người tiêu dùng sử dụng thuốc nội. Trừ những loại bệnh đặc biệt cần kê một số loại biệt dược, còn những bệnh thông thường khác, nếu sử dụng thuốc nội có thể chữa được thì khuyến khích nhằm khống chế chi phí và không vỡ quỹ bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, những biện pháp đó mới chỉ giảm một phần chi phí tiền thuốc, còn việc giá thuốc tăng thì khó tránh khỏi, vì nó là 1 trong 10 mặt hàng thiết yếu tăng giá. Trong thời kỳ tất cả các mặt hàng đều tăng, tất nhiên thuốc cũng không thể nằm ngoài quy luật này. Về vấn khống chế giá thuốc, bà Tiến cho rằng: Chúng ta đã làm tương đối tốt.

- Theo bà cách tính giá thành của các loại thuốc có tuân thủ đúng quy trình là có kiểm tra, giám sát đảm bảo tính minh bạch?

- Cái đó thuộc về vấn đề tài chính, tôi không thể trả lời được.

- Nghị định đấu thầu thuốc mà Ủy ban Các vấn đề xã hội đề xuất Bộ Y tế đã triển khai thực hiện đến đâu rồi, thưa bà? Dự kiến, bao giờ Nghị định này sẽ được trình Quốc hội?

Chúng tôi đang chuẩn bị xây dựng Nghị định đấu thầu thuốc. Tuy nhiên, cũng chưa thể hoàn thành một sớm một chiều. Bởi, muốn xây dựng Nghị định này phải điều chỉnh Luật Dược và bất kỳ sự điều chỉnh nào cũng phải tuân theo lịch trình của Quốc hội. Có hai lý do khiến Nghị định này chưa thể xây dựng được ngay. Thứ nhất, phải chờ Luật Dược sửa đổi. Thứ 2, Nghị định đấu thầu về thuốc trước nay nằm chung với Nghị định đấu thầu về trang thiết bị. Theo tôi, để xây dựng được Nghị định phải có thời gian ít nhất 2-3 tháng; thậm chí, có những thông tư 2 năm không ra nổi bởi vì còn vướng điều này điều kia. Tuy nhiên chúng tôi sẽ cố gắng để trình Quốc hội vào năm 2012. Hy vọng, tất cả các giải pháp quyết liệt sẽ làm cho giá thuốc trong bệnh viện phải thấp hơn ở ngoài và chi phí thuốc sẽ giảm đi.

H.M - A.Anh

Gửi cho bạn bè

Bản in