Theo Yonhap và TTXVN, ngày 23-11, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết, Bộ trưởng Tư pháp Kim Hi-un Ung và Thư ký của Tổng thống Choi Cha Ki-âng đã đệ đơn từ chức. Động thái trên diễn ra vài ngày sau khi cơ quan công tố Hàn Quốc cho biết, Tổng thống Pắc Cưn Hê bị nghi là đồng phạm trong bê bối liên quan người bạn thân Choi Xun Xin và một số cựu trợ lý chủ chốt. Chưa rõ Tổng thống có chấp thuận cho hai quan chức trên từ chức hay không.

Bo truong Tu phap va Thu ky Tong thong Han Quoc tu chuc - Anh 1

* Cùng ngày, một công tố viên cấp cao của Hàn Quốc cho biết, cơ quan công tố quốc gia đã gửi văn bản tống đạt tới luật sư của Tổng thống Pắc Cưn Hê yêu cầu thẩm vấn bà trực tiếp ngày 29-11 tới. Trước đó, luật sư của Tổng thống cho biết, bà Pắc Cưn Hê bác bỏ yêu cầu thẩm vấn trực tiếp của các công tố viên vì không chấp nhận cáo buộc bà là đồng phạm trong bê bối chính trị hiện nay.

* Các công tố viên Hàn Quốc bất ngờ khám xét các văn phòng của Tập đoàn Samsung do nghi ngờ tập đoàn này có liên hệ với bà Choi Xun Xin và Quỹ hưu trí quốc gia (NPS). Giới chức Hàn Quốc đang điều tra về quyết định sáp nhập trị giá tám tỷ USD giữa Samsung C&T Corp và Cheil Industries năm ngoái.