Một ủy ban giám sát của Quốc hội Mỹ ngày 20/6 đã bỏ phiếu để thông qua việc quy tội “khinh thường quốc hội” đối với Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder. Việc bỏ phiếu được tiến hành sau khi Tổng thống Obama lần đầu tiên sử dụng đặc quyền hành pháp kể từ khi đắc cử để ủng hộ ông Holder.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Holder. Ảnh: Reuters

Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát đã quyết định buộc tội đối với quan chức thực thi pháp luật hàng đầu của đất nước vì không hợp tác với cuộc điều tra về một chiến dịch cài bẫy thất bại có mật mã “Fast and Furious”.

Đây là chiến dịch được tiến hành nhằm giúp các điệp viên của cơ quan hành pháp theo dõi việc chuyển lậu vũ khí từ bang Arizona sang Mexico cho các băng đảng ma túy. Tuy nhiên, các nhân viên của Cục kiểm soát Rượu, Thuốc lá, Vũ khí và Chất nổ đã mất dấu hơn 1.000 vũ khí và 2 khẩu súng trong số đó đã xuất hiện tại hiện trường vụ giết hại nhân viên tuần tra biên giới Brian Terry vào năm 2010.

Theo các nghị sỹ Cộng hòa, ông Holder đã lừa dối Quốc hội khi phủ nhận việc có biết về chiến dịch “Fast and Furious” và không tuân theo trát đòi chuyển giao hồ sơ liên quan đến vụ việc. Một cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện dự kiến sẽ tổ chức trong tuần tới và với thế đa số của đảng Cộng hòa, việc quy tội ông Holder gần như chắc chắn sẽ được Hạ viện thông qua.

Trước cuộc bỏ phiếu chỉ vài giờ, ông Obama đã lần đầu tiên sử dụng đặc quyền hành pháp kể từ khi đắc cử nhằm ủng hộ ông Holder, giữ lại các hồ sơ liên quan đến chiến dịch“Fast and Furious”. Vụ việc này khơi mào cho một cuộc đối đầu mới giữa ông Obama và Quốc hội do đảng Cộng hòa kiểm soát, vốn rất căng thẳng kể từ tháng 1/2011, liên quan đến các vấn đề ngân sách, chính sách thuế, người nhập cư, dịch vụ y tế...

“Quyết định sử dụng đặc quyền hành pháp của Nhà Trắng ngầm cho thấy rằng các quan chức Nhà Trắng hoặc đã tham gia vào chiến dịch “Fast and Furious” hoặc sau đó đã cố tình che giấu nó” – ông Michael Steel - một phát ngôn viên của Chủ tịch Hạ viên John Boehner tuyên bố.

Ngay trước cuộc bỏ phiếu, Nhà Trắng cũng đã lên tiếng chỉ trích Ủy ban Giám sát do nghị sỹ bảo thủ Darrel Issa đứng đầu. “Thay vì tạo công ăn việc làm hoặc củng cố tầng lớp trung lưu, những nghị sỹ của đảng Cộng hòa lại dành thời gian để tiến hành một cuộc hành trình mang động cơ chính trị, tiêu tốn tiền thuế của dân trong năm bầu cử” – giám đốc truyền thông của Nhà Trắng Dan Pfeiffer nói.

Bộ trưởng Holder trong khi đó khẳng định Bộ Tư pháp đã thực hiện các yêu cầu về thông tin của Ủy ban Giám sát và cáo buộc ông Issa cùng các nghị sỹ Cộng hòa khác trong ủy ban này đang cố tình khơi mào một “cuộc xung đột có thể tránh được giữa Quốc hội và Nhà Trắng”. “Đây là chiến thuật trong năm bầu cử nhằm làm sao lãng sự chú ý của dư luận” – ông Holder nói.

Nếu Hạ viện Mỹ thông qua việc quy tội ông Holder như dự kiến, vụ việc sẽ được chuyển đến một tòa án ở thủ đô Washington xem xét. Và nếu bị buộc tội, ông Holder có thể sẽ đối mặt với việc bị phạt hoặc bị bỏ tù.

Thanh Tâm (Theo Reuters)