Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, hướng về đồng bào miền Trung bị lũ lụt, hôm nay (30/10), Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Bộ trưởng Lê Thành Long làm trưởng đoàn đã về vùng rốn lũ trao quà cứu trợ tại một số địa phương của tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Bo truong Tu phap Le Thanh Long trao qua cho nguoi dan vung lu mien Trung - Anh 1

Bộ trưởng Lê Thành Long trao quà cho các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở Hương khê, Hà Tĩnh

Mong bà con sớm vượt lên khó khăn

Bộ trưởng Lê Thành Long cùng Đoàn công tác đã thăm hỏi, trao quà cho bà con vùng lũ lụt. Cùng đi có Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Trần Tiến Dũng; Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam Đào Văn Hội; Giám đốc Sở Tư pháp Hà Tĩnh Lê Viết Hồng; Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Bình Nguyễn Thị Lài cùng một số cán bộ, công chức Bộ Tư pháp.

Sáng ngày 30/10, Bộ trưởng Lê Thành Long và đoàn công tác đã đến thăm hỏi bà con nhân dân huyện Quảng Trạch - một trong những địa phương bị thiệt hại nặng của tỉnh Quảng Bình. Tại đây, Bộ trưởng Lê Thành Long đã trao 200 triệu đồng cho đại diện UBND huyện Quảng Trạch để huyện phân bổ cho bà con nhân dân địa phương vùng lũ. Đồng thời, trao 4 suất quà (mỗi suất 20 triệu đồng) hỗ trợ cho các đơn vị: xã Phúc Trạch (huyện Bố Trạch), Trường Trung cấp luật Đồng Hới, Sở Tư pháp, Cục thi hành án dân sự tỉnh Quảng Bình.

Bo truong Tu phap Le Thanh Long trao qua cho nguoi dan vung lu mien Trung - Anh 2

Đoàn Công tác đến trao quà tại huyện Quảng Trạch, Quảng Bình

Thay mặt huyện Quảng Trạch, Bí thư huyện ủy Đậu Minh Ngọc đã gửi lời cảm ơn chân thành tới đoàn công tác cũng như tới tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức Bộ Tư pháp về những đóng góp, hỗ trợ quý báu dành cho nhân dân huyện Quảng Trạch nhằm khắc phục những hậu quả nặng nề do mưa lũ gây ra. Đồng thời, ông cũng cam kết sẽ chuyển món quà của Bộ Tư pháp tới tận tay đồng bào bị lũ lụt.

Tại chuyến thăm hỏi bà con nhân dân vùng lũ, Bộ trưởng Lê Thành Long chia sẻ: “Quảng Bình và Hà Tĩnh là 2 địa phượng chịu ảnh hưởng nặng nề trong đợt mưa lũ vừa qua. Khi nghe thông tin về những thiệt hại của bà con khiến tôi rất buồn và xúc động…Những suất quà trong chuyến công tác này được quyên góp từ lương của cán bộ công nhân viên ngành Tư pháp. Với tinh thần “lá lành đùm lách rách, lá rách ít đùm rá rách nhiều” góp phần giúp bà con nhân dân vùng lũ vượt lên khó khăn, hoạn nạn. Mong rằng bà con sẽ vượt lên tất cả khó khăn, sớm khắc phục hậu quả do mưa lũ…”

Bo truong Tu phap Le Thanh Long trao qua cho nguoi dan vung lu mien Trung - Anh 3

Bộ trưởng Lê Thành Long trao quà cho đại diện huyện Quảng Trạch, Quảng Bình

Được biết, mưa lũ đã khiến toàn tỉnh Quảng Bình có 21 người chết, 25 người bị thương và 1 người mất tích; 92.509 ngôi nhà bị ngập;19 tàu, thuyền bị chìm, hư hỏng; 893 phòng học bị ngập; 237 phòng của các trạm y tế, công trình phúc lợi bị tốc mái, ngập lụt; gần 1.140 ha hoa màu và lúa bị ngập, hư hỏng; gần 4.300 tấn lương thực bị thiệt hại; trên 121.000 gia súc, gia cầm bị chết và cuốn trôi; 1.262 ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại…Ước tính tổng thiệt hại là 871 tỷ đồng.

“Xin cảm ơn tấm lòng của những cán bộ Tư pháp…”

Cùng ngày, Đoàn công tác đã thăm hỏi, động viên bà con huyện Hương Khê, Hà Tĩnh. Đoàn đã trao số tiền 300 triệu đồng cho đại diện UBND huyện Hương Khê. Trao trực tiếp 20 suất quà (mỗi suất 2 triệu đồng và 1 chiếc chăn ấm) cho các hộ dân thiệt hại nặng nề trong đợt lũ lụt vừa qua. Trao 2 suất quà mỗi suất 20 triệu đồng hỗ trợ Sở Tư pháp, Cục thi hành án dân sự tỉnh Hà Tĩnh.

Cũng trong chuyến đi, Bộ trưởng Lê Thành Long và đoàn đã đến tận nhà, trực tiếp trao quà cho 3 hộ dân: Nguyễn Thị Thanh (xóm 1); Trần Thị Hợi (xóm 5); Đinh Thị Cảnh (xóm 8) xã Hương Đô, huyện Hương Khê. Đây là những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, éo le và chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ. Bộ trưởng Lê Thanh Long đã chia sẽ nỗi đau với các hộ gia đình và mong muốn các hộ sẽ vượt lên khó khăn sớm ổn định cuộc sống.

Bo truong Tu phap Le Thanh Long trao qua cho nguoi dan vung lu mien Trung - Anh 4

Đoàn Công tác trao quà ủng hộ bà con huyện Hương Khê

Thay mặt bà con nhân dân huyện Hương Khê, Chủ tịch UBND huyện Lê Ngọc Huấn cho biết: “Hương Khê là một trong những huyện bị ngập nặng, ước tính thiệt hại do mưa lũ là trên 250 tỷ đồng. Hiện đời sống của người đang gặp rất nhiều khó khăn, chính quyền và nhân dân đang cùng nhau nỗ lực khắc phục hậu quả. Những đóng góp của cán bộ công nhân viên ngành Tư pháp cũng là một trong những động lực để người dân vượt qua khó khăn, hoạn nạn. Địa phương xin gửi lời cảm chân thành đến những tấm lòng của cán bộ Tư pháp đã kịp thời chia sẻ khó khăn với đồng bào Hương Khê nói riêng và bà con vùng lũ nói chung…”

Trong căn nhà xập xệ, nhận trên tay món quà của Bộ trưởng Lê Thành Long, chị Nguyễn Thị Thanh có chồng chết trong khi khắc phục hậu quả mưa lũ cho biết: “Gia đình vốn đã nghèo, mưa lũ đã khiến gia đình chịu thiệt hại nặng nề. Đáng nói hơn trong khi khắc phục hậu quả mưa lũ chồng tôi ngã mà qua đời. “Một miếng khi đói bằng 1 gói khi no” rất cảm ơn tấm lòng của Bộ Tư pháp đối với gia đình cũng như bà con nhân huyện Hương Khê…”

Theo báo cáo của UBND tỉnh Hà Tĩnh, mưa lũ dẫn đến 6 người chết và làm cho 108 xã, phường với 30.111 hộ dân của tỉnh Hà Tĩnh bị ngập, có nơi ngập sâu 2 -3m đã khiến 774 ha lúa mùa bị ngập; trên 662 tấn hoa màu bị hư hỏng, 2.072 con gia súc, 172.735 con gia cầm bị chết; 1.306 ha hồ nuôi trồng thủy sản bị ngập.

Mưa lũ cũng đã làm cho nhiều khối lượng đất, đá, bê tông, nhựa đường bị sạt lở gần 109.940m3; chiều dài đường bị sạt lở, hư hỏng gần 70.400km; chiều dài đê bị sạt lở 630m; kênh mương bị sạt trôi, hư hỏng 23,23 km.

Phan Quyên

Trước đó, hưởng ứng lời kêu gọi của Chính Phủ, ngày 17/10, Bộ Tư pháp đã tổ chức phát động quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng nặng trong đợt mưa lũ vừa qua. Bộ trưởng Lê Thành Long đã kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, công đoàn Bộ Tư pháp bằng tình cảm, tấm lòng nhân ái và trách nhiệm của mình với cộng đồng hãy tham gia ủng hộ đồng bào ở mức cao nhất có thể, góp phần giúp đồng bào xoa dịu nỗi đau mất mát, sớm ổn định sản xuất và đời sống.