Bộ trưởng Bộ TT&TT đã đưa ra thông điệp cứng rắn trong việc thu hồi sim rác: "Nếu phát hiện sai phạm, sẽ xử lý người đứng đầu".

Bo truong Truong Minh Tuan: Neu phat hien sim rac se xu ly nguoi dung dau - Anh 1

Bộ TT&TT đã tỏ ra thực sự quyết liệt trong chiến dịch thu hồi sim kích hoạt sẵn, khi có đến 12 triệu thuê bao kích hoạt sẵn sẽ bị khóa dịch vụ hai chiều, bị thu hồi số.

Khảo sát của báo Công an nhân dân cho thấy, ở nhiều cửa hàng tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, cách đây 2 ngày (tức ngày 23/11), toàn bộ số sim kích hoạt sẵn của các cửa hàng này đã bị khóa dịch vụ, không còn sử dụng được nên không còn sim đã kích hoạt để bán cho khách.

Tuy nhiên, theo khảo sát của phóng viên VTV trong những ngày đầu tiên khi chiến dịch dẹp sim rác bắt đầu, vẫn có những cửa hàng còn sim đã kích hoạt sẵn, nếu muốn mua họ vẫn có.

Trong bài báo có tiêu đề khá mạnh mẽ - "Ra quân dẹp nạn sim nhắn rác", tờ Lao động cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ra văn bản đề nghị các tỉnh chỉ đạo lực lượng công an, quản lý thị trường vào cuộc và xử lý nghiêm các sai phạm trong việc đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước, khuyến mãi không đúng quy định, mua bán và lưu thông sim đã kích hoạt.

Trước đó, trong khi đi kiểm tra bất ngờ các DN viễn thông lớn trong ngày 23/11, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã đưa ra thông điệp cứng rắn trong việc thu hồisim rác, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý người đứng đầu: "Tôi có thể đi kiểm tra bất cứ thời điểm nào chứ không phải làm xong đợt này rồi dừng lại. Khi tôi kiểm tra và phát hiện ra sai phạm sẽ xử lý người đứng đầu, nhất là những doanh nghiệp trong ngành".

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, các nhà mạng đang đối xử "bất bình đẳng" giữa các thuê bao trả trước và trả sau, nhà mạng hiện không có nhiều chính sách, dịch vụ ưu đãi cho các thuê bao trả sau. Thông thường các thuê bao có thông tin rõ ràng, chính xác, cam kết sử dụng dịch vụ lâu dài như thuê bao trả sau phải được ưu đãi hơn. Trong khi đó, các chính sách về thuê bao trả trước lại rất đa dạng, thường xuyên thay đổi để thu hút khách hàng.

Chính vì vậy, theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, các nhà mạng cần thay đổi quan điểm quản trị, điều chỉnh và đưa ra các chính sách ưu tiên các thuê báo trả sau thay vì quá tập trung phát triển thêm thuê bao trả trước bằng các chiêu khuyến mại. Nếu theo cách này, rõ ràng thị trường sẽ tự điều tiết, minh bạch hơn, khi người tiêu dùng hướng đến việc lựa chọn các sim điện thoại trả sau có đăng ký thông tin rõ ràng.