Đoàn kiểm tra sẽ làm rõ Vinastas có thực hiện đúng quy trình thủ tục và tiến hành có khách quan, đầy đủ theo các quy định chung của pháp lý hay không trong việc công bố nước mắm nhiễm arsen vừa qua.

Sáng 24/10, Bộ Trưởng bộ Công Thương Trần Anh Tuấn đã chỉ đạo cục Quản lý cạnh tranh thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật của hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) sau công bố nước mắm nhiễm arsen vượt ngưỡng gây hoang mang dư luận.

Bo Truong Tran Tuan Anh: Lam ro Vinastas cong bo co dung phap luat - Anh 1

Công bố nước mắm nhiễm arsen vượt ngưỡng của Vinastas dư luận nghi có tiêu cực, cạnh tranh không lành mạnh.

Bên hành lành lang kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, PV báo điện tử Người Đưa Tin có cuộc trao đổi với Bộ trưởng bộ Công Thương Trần Tuấn Anh xung quanh việc kiểm tra hoạt động đối với Vinastas.

Bo Truong Tran Tuan Anh: Lam ro Vinastas cong bo co dung phap luat - Anh 2

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trao đổi với báo giới bên hành lang Quốc hội chiều 24/10 (ảnh: V.P)

Thưa Bộ Trưởng, Đoàn kiểm tra liên ngành sẽ kiểm tra hoạt động của hội tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas)trong thời gian bao lâu?

Việc này bắt buộc phải làm sớm, bộ Công Thương đang thống nhất với các Bộ ngành để tiến hành sớm nhất và hy vọng trong 7-10 ngày sẽ kết thúc quá trình thanh kiểm tra.

Tuy nhiên, bộ Công Thương theo quy định chung, đặc biệt theo chỉ đạo của Thủ tướng sẽ chịu trách nhiệm tổ chức, kiểm tra lại hoạt động của các tổ chức xã hội như vậy.

Việc các hội thực hiện các hoạt động nghiên cứu khảo sát, xét nghiệm và công bố như vụ nước mắm vừa qua có phù hợp, đúng tôn chỉ mục đích và đúng quy định pháp luật hay không phải làm rõ.

Trong trường hợp Đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện Vinastas sai phạm thì hướng xử lý như thế nào, thậm chí có thể khởi tố hay không, thưa Bộ Trưởng?

Hiện, chưa thể đưa ra bất cứ giả thiết, trường hợp nào cả. Sẽ phải làm tổng thể hàng loạt vấn đề đối với Vinastas.

Thứ nhất, xem Vinastas đã làm đúng chức năng nhiệm vụ của tổ chức xã hội hay chưa.

Thứ hai, phải làm rõ Vinastas đang hướng tới mục tiêu gì, đáp ứng được yêu cầu chung trong các quy định của pháp luật hay không?

Thứ ba, Vinastas có thực hiện đúng quy trình thủ tục và tiến hành có khách quan, đầy đủ theo các quy định chung của pháp lý không trong việc công bố nước mắm vừa qua.

Cuối cùng từ những căn cứ trên xem có vi phạm gì không thì mới bóc tách ra được. Giờ chưa thể nói điều gì.

Trong quá trình thanh kiểm tra, quan trọng nhất là đảm bảo tính khách quan và đáp ứng được đúng yêu cầu của xã hội trước những nghi ngại tiêu cực hoặc tác động ảnh hưởng đến xã hội trong đó có các nhà sản xuất, hệ thống phân phối cho đến người tiêu dùng.

Thưa Bộ trưởng, nhiều ý kiến cho rằng có tiêu cực, cạnh tranh không lành mạnh trong công bố của Vinastas. Vậy nếu phát hiện thì xử lý như thế nào?

Các nội dung liên quan đến chế tài, khung pháp lý của chúng ta tương đối có đầy đủ trong trường hợp đó, căn cứ theo mức độ vi phạm, căn cứ theo hướng dẫn của các khung pháp lý đó để có kết luận cụ thể và sẽ có báo cáo.

Trong câu chuyên vừa rồi có những vấn đề nhất định liên quan đến chuyện quản lý cạnh tranh, đây là một trong những nhiệm vụ của bộ Công Thương, đồng thời thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng. Hy vọng các doanh nghiệp sản xuất nước mắm sẽ hài lòng sau khi làm rõ được các vấn đề liên quan đến kiểm tra tại Vinastas.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Vũ Phương