Trao đổi với báo giới bên hành lang Quốc hội (QH) sáng 3/11, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà cho biết, quá trình xử lý, xác định trách nhiệm quản lý Nhà nước trong vụ việc Formosa xả thải đang được Đảng và Nhà nước làm hết sức khẩn trương, triệt để, đồng bộ.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, việc xem xét kiểm điểm trách nhiệm quản lý Nhà nước đòi hỏi phải được tiến hành khách quan theo đúng quy định. "Đảng có Ủy ban kiểm tra, Nhà nước có thanh tra, các cơ quan có các cấp ủy Đảng, ban cán sự, quá trình đó làm từ dưới lên trên, làm rất kỹ, có sự thống nhất sẽ công bố cho toàn dân, không che đậy, không né tránh”, người đứng đầu ngành TN&MT khẳng định.

Bo truong Tran Hong Ha: Xu ly trach nhiem vu Formosa triet de - Anh 1

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trả lời báo giới sáng 3/11.

Ông Trần Hồng Hà cho biết thêm, hiện nay, Bộ đang phối hợp với Ủy ban Kiểm tra Trung ương trực tiếp kiểm tra. Về phía Bộ TN&MT, ban cán sự Đảng đã kiểm điểm, báo cáo, chờ cấp trên xem xét có kết luận. “Khi đánh giá một tổ chức, một con người phải làm đúng quy trình và những quy định liên quan. Như Thủ tướng nói, tất cả những việc đó sẽ phải làm, làm tới đâu công bố tới đó”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Đề cập đến vấn đề môi trường các dự án, Bộ trưởng Bộ TN&MT cho biết, trước đây nền kinh tế ưu tiên cho phát triển, huy động đầu tư nước ngoài, chủ yếu thâm dụng vào tài nguyên, chi phí môi trường do luật chưa chặt chẽ, chưa hiệu quả, nhiều quy chuẩn và tiêu chuẩn môi trường thấp hơn so với các nước. Vì thế, phải rà soát lại tất cả các cơ sở sản xuất trừ trước tới nay, trên cơ sở đó có lộ trình giải pháp để các doanh nghiệp chấp hành, tuân thủ.

Bên cạnh đó, trong thời gian tới phải rà soát lại danh mục các nhà đầu tư, ngành công nghiệp để lựa chọn những ngành có tiềm năng ô nhiễm cao đưa vào danh mục để tập trung quản lý, kiểm soát riêng. Đặc biệt, phải nâng quy chuẩn, tiêu chuẩn môi trường và kèm theo đó nó sẽ huy động nguồn lực nước ngoài, dòng vốn công nghệ hiện đại đáp ứng được vấn đề về môi trường, tiết kiệm năng lượng.

Thu Phương