Các cơ quan chức năng của Đảng và Nhà nước đang xem xét, kiểm điểm trách nhiệm quản lý nhà nước ở các cấp trong sự cố ô nhiễm môi trường biển miền Trung do Formosa Hà Tĩnh gây ra.

Ngày 3/11, Bộ trưởng Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà cho biết các cơ quan chức năng đã và đang khẩn trương giải quyết đồng bộ các vấn đề liên quan đến sự cố môi trường biển miền Trung do Formosa Hà Tĩnh gây ra, "trong đó có vấn đề xem xét, kiểm điểm trách nhiệm quản lý nhà nước ở các cấp".

Theo ông Hà, việc xem xét kiểm điểm trách nhiệm quản lý được tiến hành khách quan theo đúng quy định, gồm có sự vào cuộc từ cơ quan kiểm tra của Đảng, thanh tra của Nhà nước..., quá trình kiểm điểm làm từ dưới lên, kỹ lưỡng và sẽ công bố cho toàn dân, "không che đậy, không né tránh"

Bo truong Tran Hong Ha: Khong che day viec kiem diem can bo lien quan su co Formosa - Anh 1

Bộ trưởng Trần Hồng Hà trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 3/11. Ảnh: Võ Hải.

Ông Hà cho biết, về phía Bộ Tài nguyên môi trường, Ban cán sự Đảng Bộ đã kiểm điểm, báo cáo, chờ cấp trên xem xét, kết luận.

"Đến nay chưa ký quyết định nào cả. Đối với người đã nghỉ hưu thì có cấp ủy ở đó sẽ xử lý, có Ủy ban kiểm tra Trung ương theo thẩm quyền xem xét. Tất cả mọi việc đều làm theo đúng quy định của Đảng, quy định của pháp luật về xử lý kỷ luật cán bộ", ông Hà nói.

Hiện tượng cá chết hàng loạt khởi nguồn từ một số lồng nuôi cá bè gần khu công nghiệp Vũng Áng (Hà Tĩnh), sau đó lan đến Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế. Cuối tháng 6, Formosa Hà Tĩnh đã thừa nhận là nguyên nhân trực tiếp gây ra sự cố môi trường biển, bồi thường 500 triệu USD.

Theo Vnexpress