Ngày 21.10, Bộ trưởng Thương mại Philippines Ramon Lopez đã đính chính lời tuyên bố một ngày trước của Tổng thống Rodrigo Duterte. Ông Lopez giải thích Tổng thống Duterte không có ý định cắt đứt với Mỹ mà chỉ muốn Philippines không quá phụ thuộc vào một bên.

Bo truong Thuong mai Philippines dinh chinh tuyen bo cat dut voi My cua ong Duterte - Anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong diễn đàn doanh nghiệp tại Bắc Kinh ngày 20.10 - Ảnh: Reuters

Phát biểu trước báo giới tại Bắc Kinh, Bộ trưởng Thương mại Philippines Ramon Lopez cho biết: “Tôi sẽ làm rõ việc này. Tổng thống (Duterte) không có nói về việc cắt đứt quan hệ (với Mỹ). Trong kinh tế, chúng tôi sẽ không dừng các hoạt động thương mại, đầu tư với Mỹ. Tổng thống chỉ đặc biệt nhấn mạnh mong muốn tăng cường hơn nữa với Trung Quốc và ASEAN, những đối tác mà chúng tôi đã có quan hệ thương mại trong nhiều thế kỷ”.

Ông giải thích: “Ông Duterte chỉ tuyên bố Philippines đang phá vỡ tình trạng quá phụ thuộc vào một bên. Chúng tôi chắc chắn sẽ không dừng các hoạt động thương mại và đầu tư với phương Tây, đặc biệt là Mỹ”.

Ngoài ông Lopez, bà Marie Banaag, trợ lý thư ký văn phòng truyền thông tổng thống Philippines, cũng đã lên tiếng kêu gọi dư luận phải chờ định hướng của chính phủ và Bộ Ngoại giao trước khi diễn giải tuyên bố của Tổng thống Duterte.

Bà Banaag cho biết: “Không cần phải vội diễn giải phát biểu của Tổng thống, chúng ta phải chờ đợi những chỉ đạo từ Tổng thống và Bộ Ngoại giao khi họ về nước”.

Phản ứng với tuyên bố của ông Duterte, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby đã lên tiếng yêu cầu Tổng thống Duterte phải giải thích rõ ràng ý nghĩa của tuyên bố cắt đứt quan hệ với Mỹ.

Ông Kirby cũng đánh giá phát biểu của ông Dutere là khó hiểu và mâu thuẫn với mối quan hệ gần gũi ở mọi cấp độ của hai nước, tuy nhiên phát biểu này sẽ không làm thay đổi những gì mà Mỹ đã cam kết vững chắc trong hiệp định quốc phòng đã ký với Philippines.

Bo truong Thuong mai Philippines dinh chinh tuyen bo cat dut voi My cua ong Duterte - Anh 2

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby yêu cầu ông Duterte giải thích phát ngôn của mình - Ảnh: The Siasat Daily

Tại Manila, bà Molly Koscina, tùy viên phụ trách truyền thông thuộc Đại sứ quán Mỹ, cho biết hiện vẫn chưa nghe được bất kỳ giải thích nào từ phía chính phủ Philippines. Theo bà Koscina, những tuyên bố mâu thuẫn với quan hệ thân thiết Mỹ - Philippines của ông Duterte đang tạo ra tình trạng không chắc chắn không đáng có cho hai bên.

Trước đó, tại diễn đàn doanh nghiệp được tổ chức ngày 20.10 tại Bắc Kinh, Tổng thống Duterte bất ngờ tuyên bố cắt đứt với Mỹ về quân sự lẫn kinh tế. Tuyên bố được ông đưa ra sau khi cam kết cải thiện quan hệ Trung Quốc - Philippines trong hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Cẩm Bình