Bộ trưởng Đinh La Thăng vừa chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu kéo dài thời hạn đổi giấy phép lái xe (GPLX). Thời hạn này có thể kéo dài tới hết độ tuổi lao động.

Bộ trưởng Đinh La Thăng vừa chủ trì cuộc họp về cải cách hành chính (CCHC), cải cách thủ tục hành chính (CCTTHC) của Bộ GTVT.

Liên quan đến thủ tục đổi GPLX, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng, việc đổi GPLX hiện tại chỉ là hình thức vì yêu cầu đơn giản, chỉ cần giấy khám sức khỏe. Như vậy, có cần thiết phải đổi GPLX 10 năm một lần để tốn kém tiền của, thời gian, công sức của người dân.

Việc đổi GPLX 10 năm/lần gây tốn kém tiền của, thời gian, công sức của người dân - ảnh minh họa

Bộ trưởng Thăng đặt vấn đề, thời hạn hiệu lực của GPLX ô tô hạng B1 hiện đã được tăng lên 10 năm so với trước đây nhưng liệu có thể tăng thêm nữa không.

Bộ trưởng khẳng định quan điểm nên cấp GPLX hết độ tuổi lao động. Sau đó, khoảng 3 – 5 năm sẽ cấp đổi một lần nếu người sử dụng có nhu cầu và có đủ sức khỏe theo yêu cầu.

“Phải đặt mình vào vị trí của người dân, doanh nghiệp (DN) để đưa ra các giải pháp. Không chờ tổng thể mới cải cách, cái gì có thể làm được thì làm ngay, cái gì bỏ được, bỏ luôn. Từng đơn vị một phải nâng cao vai trò trách nhiệm của Thủ trưởng đơn vị, gắn trách nhiệm người đứng đầu”, Bộ trưởng nói.

Theo đánh giá của Bộ Nội vụ về công tác CCHC 6 tháng đầu năm, Bộ GTVT là một trong 4 Bộ thực hiện tốt công tác chỉ đạo điều hành CCHC.

Trong thời gian tới, trong ngành giao thông nhiều TTHC sẽ được giảm thiểu như thủ tục cấp mới, cấp lại Giấy chứng nhận Trung tâm sát hạch lái xe loại 1, loại 2 sẽ giảm từ 25 ngày xuống còn 15 ngày, chấp thuận xây dựng mới cơ sở đào tạo lái xe ô tô giảm từ 10 ngày xuống còn 5 ngày…

Thiên Lam