(Chinhphu.vn) – Trong 2 ngày thứ Bảy và Chủ nhật, Bộ trưởng Tài chính các nước công nghiệp phát triển G20 sẽ họp tại TP Sydney, Australia mà chủ đề nổi bật chính là tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Hội nghị G20 Sydney sẽ thảo luận về những giải pháp để duy trì đà tăng trưởng kinh tế, giữa lúc Mỹ đang cắt giảm kế hoạch kích thích kinh tế (gói nới lỏng định lượng).

Nước chủ nhà Australia muốn có được một thỏa thuận về việc ấn định chỉ tiêu tăng trưởng toàn cầu. Bộ trưởng Tài chính Australia Joe Hockey lập luận rằng các thị trường tài chính của tất cả các nước trong khối G20 muốn các Chính phủ bảo đảm một mức độ chắc chắn nào đó, giữa lúc họ tiếp tục đối đầu với tình trạng bất ổn kinh tế kéo dài.

Theo VOA, đây có thể là một lĩnh vực có nhiều ý kiến bất đồng, vì các giới chức Đức tỏ ra không mấy thoải mái đối việc đặt ra những chỉ tiêu tăng trưởng có tính ràng buộc.

Các Bộ trưởng Tài chính cũng sẽ thảo luận về việc chống nạn trốn thuế và thúc đẩy khu vực tư nhân đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng.

NHK dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Aso Taro nói rằng việc thu hẹp chương trình kích thích kinh tế của Mỹ là dấu hiệu tích cực cho thấy nền kinh tế nước này đang phục hồi. Tuy nhiên ông Taro cũng cảnh báo rằng việc này cần được tiến hành hết sức cẩn trọng để ngăn ngừa những ảnh hưởng quá mức tới các thị trường tài chính.

Đại diện của Nhật Bản sẽ trình bày chiến lược để thoát khỏi tình trạng giảm phát ở nước này tại Hội nghị.

Vũ Anh