(VOV) - Chủ đề chính được hai bên thảo luận trong cuộc gặp là vấn đề đảm bảo vận hành an toàn đối với thế hệ trực thăng vận tải MV-22 Osprey.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo Bộ trưởng Satoshi Morimoto sẽ có chuyến công du 3 ngày tới Washington, bắt đầu thứ Sáu tuần này (3/8) để hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta.

Giới quan sát cho rằng, chủ đề chính được hai bên thảo luận trong cuộc gặp lần này là vấn đề đảm bảo vận hành an toàn đối với thế hệ trực thăng vận tải MV-22 Osprey mà quân đội Mỹ có kế hoạch triển khai tại căn cứ quân sự Futenma ở Okinawa, miền Nam Nhật Bản vào cuối năm nay.

Các trục trặc kỹ thuật của Osprey thời gian gần đây khiến cư dân địa phương lo ngại tính an toàn khi loại máy bay này được triển khai. Phía Nhật Bản mong muốn Mỹ sớm công bố kết quả điều tra tai nạn của loại máy bay này tại Maroc và Mỹ hồi tháng 4 và tháng 6/2012.

Đây là cuộc gặp lần đầu tiên của Bộ trưởng Quốc phòng hai nước kể từ khi ông Morimoto được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản hồi tháng 6/2012 và cũng là chuyến công du ra nước ngoài đầu tiên của ông trên cương vị này./.