GD&TĐ - Ngày 23/10, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ dẫn đầu đoàn công tác trực tiếp thị sát tình hình thiệt hại của ngành Giáo dục các tỉnh miền Trung bị thiên tai, lũ lụt.

Bo truong Phung Xuan Nha truc tiep dong vien thay tro mien Trung - Anh 1

Hiện Bộ GD&ĐT, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đang tiếp tục tiếp nhận hỗ trợ từ các cơ sở giáo dục, các đơn vị tài trợ nhằm tiếp tục hỗ trợ cho các tỉnh bị ảnh hưởng thiên tai lũ lụt vừa qua.

Sáng 23/10, sau khi thăm một số cơ sở giáo dục tại tỉnh Quảng Bình, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận định: Hậu quả để lại sau bão lũ của ngành Giáo dục tỉnh Quảng Bình là rất lớn đối với việc học và dạy, đặc biệt là bậc học Mầm non và Tiểu học.

Chia sẻ với các thầy cô điều kiện dạy học thường ngày vốn đã khó khăn, nay lại gặp lũ bão khó càng thêm khó, Bộ trưởng mong các thầy cô phát huy tinh thần nhà giáo khắc phục hoàn cảnh, vượt qua khó khăn; đồng thời khẳng định các thầy cô giáo, nhà trường các tỉnh miền Trung sẽ không đơn độc, bên cạnh các thầy cô luôn có sự chia sẻ, chung tay giúp đỡ tương trợ của toàn ngành Giáo dục.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chỉ đạo ngành Giáo dục tỉnh Quảng Bình cần có kế hoạch dạy bù thời gian học sinh nghỉ do mưa lũ. Việc dạy bù này cũng cần khoa học, hợp lý đảm bảo thời gian không dồn ép dẫn đến áp lực và quá tải đối với học sinh.

Bên cạnh đó, các trường y tế của Bộ cần sớm về các địa phương để kiểm tra sức khỏe, thăm khám chữa bệnh, đặc biệt là xử lý các vấn đề về vệ sinh dịch tễ sau bão lũ. Đây là việc làm rất thiết thực của các cơ sở giáo dục trong toàn Ngành.

Đặc biệt, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu ngành Giáo dục tỉnh Quảng Bình cần chỉ đạo các địa phương dù khó khăn đến mấy cũng không để học sinh phải bỏ học, không để thầy cô rơi vào hoàn cảnh khó khăn.

Lãnh đạo Bộ cùng với các vụ, cục và các đơn vị thường xuyên trao đổi thống nhất các nội dung hỗ trợ thiết thực, làm sao tạo điều kiện cho học sinh tới lớp, tới trường bình thường.

Đến thăm trường Tiểu học Đại Phong (Lệ Thủy, Quảng Bình), Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ và động viên lãnh đạo, giáo viên, nhân viên nhà trường – những người vẫn đang gánh chịu tổn thất do lũ lụt gây ra - cố gắng hết sức sớm khắc phục hậu quả lũ lụt, giúp các em đến trường.

Trước mắt, Bộ GD&ĐT, Công đoàn Giáo dục Việt Nam hỗ trợ gần 1,5 tỷ đồng và các thiết bị đồ dùng học tập giảng dạy cho các tỉnh bị ảnh hưởng thiên tai bão lụt, trong đó tỉnh Quảng Bình được hỗ trợ gần 600 triệu đồng.

Cũng trong chuyến đi này, Bộ trưởng đã đến thăm và tặng quà tại Trường THCS Trung Giang (huyện Gio Linh, Quảng Trị).

Chiều 23/10, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác Bộ GD&ĐT có chuyến thăm và tặng quà, động viên tinh thần khắc phục hậu quả bão lũ của cán bộ, giáo viên, học sinh trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Chia sẻ những khó khăn của các thầy cô giáo và học sinh tại vùng lũ đang gặp phải, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ động viên thầy và trò các địa phương vùng lũ tỉnh Thừa Thiên Huế cố gắng vượt qua khó khăn, tiếp tục thi đua dạy tốt - học tốt.

Bộ trưởng trao số tiền 210 triệu đồng (trong đó, 150 triệu đồng tiền sách vở, thiết bị học là đóng góp của cán bộ, công chức,viên chức, người lao động trong ngành; 50 triệu đồng của Trường Đại học Giao thông Vận tải và 10 triệu đồng của Công đoàn Giáo dục Việt Nam), chung tay giúp đỡ, ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do lũ lụt.