Sáng nay (16/11), Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn Quốc Hội. Một trong những vấn đề được các ĐBQH quan tâm là tình trạng bạo lực học đường gia tăng, học thêm, dạy thêm tràn lan.

Vì sao tình trạng bạo lực học đường gia tăng

Tình trạng bạo lực học đường ngày càng gia tăng, đặc biệt vấn đề bạo lực không chỉ xảy ra ở học sinh nam mà còn có cả bạo lực học sinh nữ, theo nhóm, bạo lực theo phong trào gần đây đáng báo động.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Nhạ cho rằng đây là vấn đề gây bức xúc cho xã hội, ảnh hưởng đến truyền thống đạo đức của dân tộc. Mặc dù nguyên nhân từ nhiều phía như gia đình, xã hội… nhưng một phần cũng do ngành giáo dục.

Ông Nhạ cho biết để giải quyết vấn đề bạo lực học đường, vừa qua Bộ GD&ĐT cũng đã đưa môn Giáo dục Công dân vào làm môn thi tốt nghiệp. Khi trở thành môn thi tốt nghiệp bộ môn này sẽ được học sinh quan tâm hơn.

Sắp tới Bộ cũng sẽ xây dựng chương trình môn học Giáo dục Công dân thực tế hơn, đào tạo giáo viên bộ môn này chuyên nghiệp hơn để hướng tới giáo dục và đào tạo toàn diện về học lực và nhân lực.

Xoay quanh vấn đề này, một số đại biểu cho rằng không hẳn cứ đưa môn Giáo dục Công dân vào thi tốt nghiệp là sẽ giải quyết được vấn đề bạo lực học đường mà cần phải đồng bộ nhiều giải pháp.

Bo truong Phung Xuan Nha noi gi ve tinh trang bao luc hoc duong gia tang, day them tran lan - Anh 1

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn Quốc hội sáng 16/11 (Ảnh: Tiến Tuấn).

Trước tiên phải là gia đình, sự quan tâm uốn nắn, dạy dỗ của bố mẹ tạo thành nền tảng đạo đức là yếu tố hết sức quan trọng. Sau đó là sự giáo dục ở môi trường trường học, ngay từ mẫu giáo các em phải được giáo dục về đạo đức con người, về văn hóa ứng xử, giao tiếp.

Giảm bớt các tác động ảnh hưởng tiêu cực từ xã hội như phim bạo lực, game bạo lực…Việc giáo dục phải căn cứ vào từng độ tuổi, từng giai đoạn để đặt hiệu quả.

Cấm ép học sinh học thêm

Trả lời câu hỏi về tình trạng dạy thêm, học thêm tràn lan, Bộ trưởng Nhạ thừa nhận, đây là vấn đề gây bức xúc từ rất lâu nhưng cũng phải chia sẻ vì đây là vấn đề tự thân.

“Chỉ chống học thêm, dạy thêm tràn lan chứ không cấm dạy thêm chính đáng. Bộ đã có Thông tư 17 hướng dẫn học thêm, dạy thêm và các chỉ thị để các địa phương chỉ đạo các cơ sở giáo dục uốn nắn, quản lý dạy thêm, học thêm đúng hướng”, Bộ trưởng nói.

Tranh luận vấn đề này, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm nêu quan điểm: “Bộ trưởng nói không cấm dạy thêm, học thêm. Tôi không đồng tình”.

Đại biểu Quyết Tâm cho rằng không có quyền cấm việc học chính đáng, nhưng phải cấm việc ép học sinh học thêm. Vì có giáo viên không dạy hết chương trình trên lớp để đem nội dung đó về nhà dạy thêm.

Bộ trưởng Nhạ đồng ý với ý kiến trên và khẳng định sẽ cấm việc dạy thêm học thêm bị lợi dụng, biến tướng.

Thu Thủy