(HQ Online)- Trả lời câu hỏi của Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Đỗ Văn Đương (TP.HCM) về việc liệu có hay không sản xuất điện cầm chừng để mua điện của tư nhân, nhập điện từ Trung Quốc với giá cao, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng khẳng định, ý kiến đó là không có cơ sở.

ĐB Đỗ Văn Đươn đề nghị Bộ trưởng Bộ Công Thương giải thích để hóa giải dư luận. Ảnh: Anh Tuấn.

Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương chiều ngày 17-11, ĐB Đỗ Văn Đương (TP.HCM) chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương: “Có ý kiến phản ánh DN điện Nhà nước như Thủy điện Hòa Bình, công suất rất lớn nhưng mấy năm gần đây hoạt động rất cầm chừng, trong khi chúng ta lại mua điện của tư nhân, nhập điện từ Trung Quốc với giá cao, như vậy có phải là gây lãng phí nguồn lực của DN điện nhà nước, ảnh hưởng không tốt đến sản xuất kinh doanh và đời sống người dân không”.

ĐB hỏi Bộ trưởng, phản ánh này có đúng thực tế không, nếu không thì Bộ trưởng nói rõ để hóa giải dư luận; và nếu đúng thì vì sao DN điện nhà nước lại hoạt động cầm chừng, có nhóm lợi ích ở đây không, trách nhiệm của Bộ trưởng và biện pháp cụ thể Bộ trưởng sẽ hứa trước QH để giải quyết trong thời gian tới.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khẳng định ý kiến này không có cơ sở. Theo Bộ trưởng, Đảng, Nhà nước, nhân dân đã chắt chiu những năm tháng vừa qua, xây dựng các công trình thủy điện, trong đó có công trình quy mô lớn, đa mục tiêu, như Thủy điện Hòa Bình công suất 1.920 MW, thủy điện Sơn La công suất 2.400 MW, thủy điện Tuyên Quang, Trị An…

Theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, một trong những mục tiêu khi QH quyết định xây dựng các công trình này đó là tận dụng lợi thế về thủy năng, vừa để phát điện, vừa để hạn chế cắt lũ về mùa mưa và cấp nước cho hạ du phục vụ sản xuất nông nghiệp, đời sống nhân dân…

“Chính vì thế không có lý do gì mà không khai thác triệt để các dự án thủy điện lớn này theo các mục tiêu đã định. Trên thực tế, nhà máy Thủy điện Hòa Bình từ khi xây dựng và vận hành đến nay, công suất thiết kế là 1.920 MW sản lượng bình quân từ 9 đến 10 tỷ KW/h, theo số liệu thì hầu như năm nào cũng phát đến con số này. Như vậy không có câu chuyện cầm chừng”, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nói.

Cũng theo Bộ trưởng, Nhà máy Thủy điện Sơn La đưa vào vận hành trước thời hạn theo quyết định của QH 3 năm và trong 3 năm qua, năm nào Thủy điện Sơn La cũng phát vượt sản lượng thiết kế và các thủy điện lớn khác cũng vậy.

Đây là vấn đề không nằm trong lĩnh vực Bộ trưởng Bộ Công Thương phải trả lời chất vấn các ĐBQH. Tuy nhiên, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã không từ chối trả lời câu hỏi trên của ĐB.