Chiều ngày 21/10, trao đổi với báo chí, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh, “công tác cán bộ lâu nay là vấn đề nóng mà tất cả phải làm đúng trình tự, thủ tục, đúng quy định pháp luật và nhà nước sẽ xử lý những cơ quan, đơn vị thực hiện không đúng quy trình cũng như không chọn đúng người”.

Bo truong Noi vu: “Cong tac can bo lau nay la van de nong” - Anh 1

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trao đổi với báo chí. Ảnh: TN

Gần đây, báo chí phản ánh lãnh đạo một số địa phương tuyển dụng, bổ nhiệm người nhà vào các đơn vị do mình phụ trách, quản lý, gây bức xúc, bất bình trong dư luận, làm giảm sút lòng tin của người dân đối với nền công vụ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Nội vụ căn cứ chức năng, nhiệm vụ, kiểm tra các vụ việc báo chí phản ánh, tiến hành thanh tra công vụ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/10.

Trao đổi với báo chí, theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, hiện bộ đang tổng hợp báo cáo của các địa phương về thực trạng này. Bây giờ tôi chỉ nói 3 vấn đề.

“Thứ nhất, Luật Cán bộ, công chức, viên chức đã quy rất rõ việc của công chức, viên chức và trách nhiệm người đứng đầu trong việc tổ chức thực hiện và quản lý cán bộ công chức viên chức theo pháp luật quy định pháp luật.

Thứ hai, Thủ tướng Chính phủ mới ban hành Chỉ thị 26 về chấn chỉnh kỷ cương đối với các đơn vị từ Trung ương đến địa phương, tất cả hành vi đó người đứng đầu phải chịu trách nhiệm để quản lý công chức, viên chức cho tốt.

Thứ ba, công tác cán bộ lâu nay là vấn đề nóng mà tất cả phải làm đúng trình tự, thủ tục, đúng quy định pháp luật và nhà nước sẽ xử lý những cơ quan, đơn vị thực hiện không đúng quy trình cũng như không chọn đúng người”.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh, tất cả những vấn đề đó rất quan trọng trong công tác cán bộ đã được Chính phủ chỉ đạo. Bộ Nội vụ sẽ thực hiện đúng tinh thần đó và sẽ có tổng hợp, thống kê đầy đủ báo cáo Chính phủ .

“Hiện chúng tôi vẫn đang chờ các tỉnh gửi báo cáo lên để tổng hợp theo yêu cầu của Chính phủ và Quốc hội về việc bổ nhiệm cuối nhiệm kỳ”, Bộ trưởng nói.

Trước thông tin báo chí Sở Lao động Thương binh Xã hội tỉnh Hải Dương có tới 44/46 người là lãnh đạo cấp phòng trở lên, ĐBQH Nguyễn Thái Học, Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho rằng, đây là điều không bình thường và không phổ biến.

“Cần xem xét, đánh giá vì sao như thế, nếu đúng thì phải có biện pháp chấn chỉnh, xử lý, không thể để một thực tế như thế. Lãnh đạo nhiều hơn cán bộ thì lãnh đạo ai, ai lãnh đạo, quá trình triển khai thực hiện mang lại hiệu quả thế nào? Cái này cần đánh giá.

Về lãnh đạo Sở thì cần xem trách nhiệm của đồng chí trước đó và người mới nhận bàn giao thể hiện thái độ, trách nhiệm như thế nào khi nhận bộ máy cán bộ. Qua đó có đánh giá khách quan, công bằng. Dám chỉ ra sự thật thì sẽ có giải pháp khắc phục”.

Theo ông Học, quan trọng nhất là xem xét lại trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan đơn vị sử dụng cán bộ. Nếu người đứng đầu sử dụng không đúng, không tốt, để tồn tại thực tế thì phải xử lý trách nhiệm.

“Chưa biết người đứng đầu có tiêu cực gì trong việc sắp xếp, bổ nhiệm cán bộ hay không nhưng anh để thực tế không bình thường như thế, yếu kém như thế thì phải xử lý trách nhiệm. Bây giờ phải rà soát, đánh giá lại cơ quan nào, địa phương nào có vấn đề và đã xử lý trách nhiệm người đứng đầu chưa.

Cái quan trọng là lâu nay ta thấy yếu kém đó, hạn chế đó ở cơ quan, địa phương đó nhưng, người đứng đầu chưa bị xử lý, giờ phải xử lý sẽ dẫn đến sự chuyển biến mang tính tích cực và đồng bộ”.

Vị ĐBQH cho rằng, Đảng đang tăng cường chỉnh đốn, nhất là công tác cán bộ. Chính phủ điều hành đề cao vai trò của người đứng đầu cũng là nhằm làm tốt công tác cán bộ. Quốc hội ngày càng khẳng định vai trò quyết định và giám sát tối cao của mình, công khai, minh bạch.

“Tất nhiên tồn tại, yếu kém còn nhiều nhưng chúng ta tin khi Đảng đã thấy tồn tại, hạn chế, yếu kém và nhìn thẳng sự thật, nói rõ sự thật thì sự thật đó sẽ được khắc phục; chiều hướng tốt, tích cực sẽ được phát huy”, ông Nguyễn Thái Học chốt lại.

Thảo Nguyên