Ngày 16/11, theo chương trình làm việc, Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân.

Hôm nay (16/11), kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV tiếp tục hoạt động chất vấn trong các phiên làm việc được phát thanh, truyền hình trực tiếp với phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân.

Bo truong nao tra loi chat van cua Quoc hoi ngay 16/11? - Anh 1

Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV dành 2,5 ngày cho hoạt động chất vấn. Nguồn ảnh minh họa: Cắt từ video Truyền hình trực tiếp quốc hội.

Nhóm vấn đề chất vấn Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ là tình hình thực hiện chương trình cải cách giáo dục và đào tạo, đổi mới giáo dục toàn diện, đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông theo Nghị quyết 88/2014/QH13 của Quốc hội khóa 13. Thực hiện phân luồng cho học sinh cấp phổ thông để định hướng nghề nghiệp.

Công tác quản lý chất lượng đào tạo, nhất là chất lượng đào tạo của các trường đại học do địa phương quản lý; giải pháp quản lý chất lượng giáo dục đại học, gắn đào tạo với quy hoạch, dự báo và sử dụng nguồn nhân lực.

Thực hiện đổi mới phương thức thi và công nhận tốt nghiệp theo hướng gọn nhẹ, hiệu quả, giảm áp lực và tốn kém cho xã hội; giải pháp để ổn định việc tổ chức thi tốt nghiệp phổ thông và đại học trong giai đoạn 2016 – 2020

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời về các vấn đề tinh giản biên chế, thực hiện đề án vị trí việc làm; giải pháp cải cách tiền lương, nâng cao trách nhiệm, kỷ luật công vụ, chất lượng cán bộ, công chức, viên chức, nâng cao chỉ số hài lòng của nhân dân trong đánh giá chế độ công vụ, công chức và đổi mới công tác quy hoạch, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ.

Trước đó, sáng 15/11, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh là thành viên Chính phủ đầu tiên trực tiếp trả lời chất vấn của các vị đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV.

Các vấn đề được đề cập cho bộ trưởng Trần Tuấn Anh liên quan đến đánh giá tổng thể, phương án xử lý các dự án, nhà máy thua lỗ, kém hiệu quả, các dự án đã có quyết định đầu tư nhưng không triển khai, để hoang hóa, lãng phí; trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan. Giải pháp củng cố hệ thống bán lẻ hàng hóa thích ứng với hội nhập quốc tế; kiểm soát kinh doanh đa cấp; quản lý thị trường, phòng, chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc....

Bo truong nao tra loi chat van cua Quoc hoi ngay 16/11? - Anh 2

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh trả lời chất vấn. Nguồn ảnh: Chính phủ.

Sau khi Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh kết thúc phần trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà tiếp tục đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội trả lời việc thực hiện chính sách, pháp luật về xử lý chất thải của các cơ sở công nghiệp, dịch vụ, làng nghề, khu dân cư; việc xử lý trách nhiệm với cơ quan, tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật trong các dự án để xảy ra sự cố môi trường...

Sáng 17/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ đăng đàn trả lời về những nội dung thuộc trách nhiệm của người đứng đầu Chính phủ, liên quan đến các nhóm vấn đề đã chất vấn trong 2 ngày làm việc trước đó.