Hệ thống cơ sở dữ liệu kết hợp với phần mềm liên thông văn bản giúp nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong chỉ đạo điều hành và gắn kết chặt chẽ, minh bạch các thông tin từ cấp Trung ương tới địa phương.

Bo truong Mai Tien Dung: Qua he thong nay khong quan chuc nao co the noi doi - Anh 1

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì họp báo Chính phủ - Ảnh: VIỆT DŨNG

Từ năm 2013, Văn phòng Chính phủ đã triển khai, xây dựng và đưa vào vận hành hệ thống Quản lý cơ sở dữ liệu - theo dõi tại Văn phòng Chính phủ và được cập nhật thường xuyên.

Đây là nguồn thông tin, dữ liệu căn bản phục vụ tổ công tác của Thủ tướng khi làm việc với các Bộ, ngành, địa phương.

Hệ thống cơ sở dữ liệu kết hợp với phần mềm liên thông văn bản giúp thống kê chính xác và đẩy đủ nhất số liệu các văn bản đi, đến; số lượng các nhiệm vụ đã hoàn thành, đang hoàn thành hay đã quá hạn của từng Bộ, ngành, địa phương.

Bên cạnh đó, phần mềm liên thông văn bản còn hỗ trợ quản lý các văn bản đi, đến; trạng thái văn bản trao đổi với các Bộ, ngành, địa phương.

Qua đây, các văn bản hành chính được chuyển đến từng Bộ, ngành, địa phương; đến từ cán bộ, công chức, viên chức theo dõi, xử lý.

Điều này góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong chỉ đạo điều hành và gắn kết chặt chẽ, minh bạch các thông tin từ cấp Trung ương tới địa phương.

Bo truong Mai Tien Dung: Qua he thong nay khong quan chuc nao co the noi doi - Anh 2

Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong theo dõi, kiểm tra việc xử lý văn bản - Video: Baochinhphu.vn

Trong tháng 8 và tháng 9 vừa qua, đoàn công tác của Thủ tướng đã tiến hành kiểm tra một số Bộ, ngành trong địa bàn thành phố Hà Nội, như: Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và UBND Thành phố Hà Nội.

Những con số thống kê được nêu lên trong các buổi làm việc đã cho thấy, hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu, cũng như phần mềm liên thông văn bản đã, đang trở thành công cụ hỗ trợ đặc biệt cho công tác tham mưu, tổng hợp phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: "Khi họp Chính phủ là tất cả đều hiện cái máy này lên, ông nào, Bộ nào, ngành nào, cơ quan nào hiện còn bao nhiêu việc quá hạn là đổ hết ra".

"Cải cách hành chính bằng việc kiểm soát minh bạch công việc qua ứng dụng công nghệ thông tin. Mà công nghệ thông tin ứng dụng vào, không ai nói dối được đâu. Vì anh vào ngày nào, giờ nào nó hiện lên thế. Chứ còn đưa văn bản thì anh nói dối, hôm nay kí thì bảo là kí từ hôm trước", ông Mai Tiến Dũng nhận xét.

Qua thống kê, tổ công tác của Thủ tướng đã có thể đánh giá khách quan nhất tình hình thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị; để từ đó tìm ra nguyên nhân của việc chậm tiến độ hoàn thành nhiệm vụ, tìm cách khắc phục những điểm còn hạn chế, và tiếp tục hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Việc đưa hệ thống dữ liệu và phần mềm liên thông văn bản vào sử dụng hiện không chỉ giúp Chính phủ quản lý sát sao các nhiệm vụ đã chỉ đạo, tiến độ thực hiện của nó; mà còn rút ngắn thời gian cho hành chính văn thư, góp phần cải cách thủ tục hành chính đúng như mục tiêu Chính phủ đã đề ra.

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ