Trước phản ánh của người dân Vĩnh Phúc về đền bù giải phóng mặt bằng xây dựng khu công nghiệp , Bộ trưởng Mai Tiến Dũng yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra và lãnh đạo phải xin lỗi người dân nếu làm sai.

Bộ trưởng- Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã tiếp công dân xã Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc ngày 3/11. Tại đây, các khiếu nại đưa ra chủ yếu liên quan đến dự án đầu tư, xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp làng nghề Thanh Lãng.

Theo người dân, việc thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng của dự án có tồn tại, vi phạm. Từ năm 2009, khi đang triển khai, một số hộ dân cũng đã làm đơn đề nghị giới chức địa phương và Trung ương xem xét.

Bo truong Mai Tien Dung: Lanh dao lam sai phai xin loi dan - Anh 1

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP phát biểu tại buổi tiếp công dân xã Thanh Lãng. Ảnh:VGP.

Khẳng định dự án cụm công nghiệp làng nghề thị trấn Thanh Lãng là chủ trương đúng, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì cho biết ngay từ khi có kiến nghị của người dân, tỉnh đã rà soát, xem xét điều chỉnh giải quyết vướng mắc và được đa số hộ dân đồng tình ủng hộ. Hiện đã có 204 trong tổng số 206 hộ nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng.

Tuy nhiên, ông Trì thừa nhận quá trình thực hiện vẫn còn những thiếu sót, như chưa gửi quyết định thu hồi đến từng hộ dân, chỉ có quyết định thu hồi đất chung cho hơn 92.000 m2 của dự án. "UBND huyện Bình Xuyên ban hành quyết định về điều chỉnh quyết định đấu giá 50 lô đất là không đúng thẩm quyền", ông Trì nói.

Bên cạnh đó, việc trả lời của nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Lãng về chế độ, chính sách, quy định của Nhà nước về thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng là sai quy định, dẫn đến công dân hiểu không đầy đủ, hiểu nhầm. Theo Chủ tịch Vĩnh Phúc, đây có thể do trình độ cán bộ về nhận thức nên phát ngôn chưa chính xác.

Ngoài ra trong quá trình triển khai thực hiện dự án, công tác thanh kiểm tra về sử dụng đất, quản lý cấp giấy phép xây dựng chưa đầy đủ. Đây là sai sót về thủ tục hành chính muốn đẩy nhanh tiến độ nên không được đảm bảo. "Những sai sót này không có biểu hiện vụ lợi, vì lợi ích cá nhân hay tham nhũng, quyền lực nhóm hay bè phái", ông Trì nói.

Lắng nghe ý kiến của người dân và giới chức địa phương, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, chủ trương thành lập cụm công nghiệp làng nghề thị trấn Thanh Lãng là phù hợp quy định pháp luật và đúng thẩm quyền, phù hợp quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, tồn tại liên quan đến giải phóng mặt bằng nhiều năm qua chưa được giải quyết thấu tình đạt lý, gây lãng phí tài nguyên. Một trong nguyên nhân là do lãnh đạo địa phương chưa giải thích đầy đủ để dân hiểu.

"Những sai sót, khuyết điểm của lãnh đạo huyện, thị trấn đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra, chỉ đạo. Sai phạm, khuyết điểm đến đâu xem xét mức độ kỷ luật tới đó, nội dung nào chưa đến mức kỷ luật phải rút kinh nghiệm, còn làm sai phải xin lỗi người dân" Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh và đề nghị tỉnh cần khắc phục tồn tại để sớm đưa cụm công nghiệp làng nghề đi vào hoạt động trong năm 2016.

Theo Vnexpress